เที่ยวทั่วไทยในวันเด็ก

0 ฉลาดคิด จิตบริสุทธิ์ จุดประกายฝัน ผูกพันรักสามัคคี คือคำขวัญวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2552 ที่นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้ไว้ ปีนี้

// //

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดงานที่ทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่เวลา08.30-15.00น.มีนิทรรศการเด็กหัวแหลมเติมฝันปันคอมเปิดห้องทำงานนายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้าและห้องต้อนรับแขกของรัฐบาลให้เยี่ยมชมให้เด็กๆได้ทดสอบการอ่านข่าวที่ห้องนารีสโมสรรวมทั้งมีนิทรรศการเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาลด้านการศึกษาและเยาวชนด้วย

0กระทรวงวัฒนธรรมเปิดพิพิธภัณฑ์-อุทยานประวัติศาสตร์ทั่วประเทศให้ชมฟรีตั้งแต่เวลา08.00-14.00น.มีเกมการละเล่นแสดงความสามารถของเด็กจัดเลี้ยงอาหารเครื่องดื่มและแจกของรางวัลแก่เด็กและเยาวชนรวมทั้งมีการสาธิตประดิษฐ์สร้างสรรค์และเล่นเกมการละเล่นแบบไทยๆ

0กองทัพบกจัดงานตั้งแต่เวลา08.00-16.00น.มียิงปืนเพ้นท์บอลขี่ม้าการแสดงของสุนัขทหารจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์ปืนใหญ่รถถังเครื่องช่วยฝึกยิงแสงเลเซอร์เปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติให้เข้าชมความเป็นมาของประเทศไทยฝึกทดลองอ่านข่าวกับผู้ประกาศข่าวจากททบ.5และสถานีโทรทัศน์ช่อง7บริการตรวจสุขภาพเด็กมีของรางวัลและอาหารแจกตลอดงาน

0สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดกิจกรรมบริเวณลานหน้าพระวิหารพุทธมณฑลอ.พุทธมณฑลจ.นครปฐมเวลา09.00น.อาทิโดมความรู้...เชิดชูคุณธรรมโครงการสอดแทรกธรรมะส่งเสริมสนับสนุนและปลูกฝังศีลธรรมให้แก่เยาวชนสวนสนุกหรรษาและเกมสอดแทรกธรรมะร่วมประกวดวาดภาพระบายในหัวข้อเด็กไทย...หัวใจศีลธรรมสอบถามได้ที่โทร.0-2441-4536หรือwww.onab.go.th

0กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับ28หน่วยงานจัดกิจกรรมที่สนามกีฬาแห่งชาติอาทิเล่นเกมแจกของรางวัลตอบปัญหาชิงรางวัลการแสดงบนเวทีกิจกรรมฐานวิทยาศาสตร์กิจกรรมสันทนาการเลี้ยงอาหารกลางวัน0กรมโรงงานอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรมจัดกิจกรรมวันเด็กเวลา08.30น.-12.00น.ณองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแลงอ.เมืองจ.ระยองมีการออกบูธจัดกิจกรรมเล่มเกมชิงของรางวัลสานสัมพันธ์ระหว่างกรมโรงงานอุตสาหกรรมและชาวบ้าน

0สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)จัดกิจกรรมสวนสยามกรุงเทพฯเวลา09.00-17.00น.ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนคิดอย่างสร้างสรรค์ผ่านกิจกรรมความหลากหลายทางเห็ด-ราธรณีกาลความหนาแน่นของสารเกมแก้ปัญหาในการออกแบบเทคโนโลยีการเคลื่อนที่แบบวงกลมจุดศูนย์ถ่วงและการเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้ามีบัตรผ่านประตูเข้าชมได้โดยไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า

0ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน)จัดกิจกรรมของเล่นเด็กให้เด็กๆได้เข้าใจถึงของเล่นที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตสภาพสังคมวัฒนธรรมรวมทั้งรสนิยมของผู้คนในแต่ละยุคสมัยเปิดโอกาสให้เด็กันจัดงานมหัศจรรย์เมืองนิทานTheMagiciaโดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดตัวธนาคารของเล่นโดยจะนำขึ้นถวายพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติเพื่อประทานแก่เด็กผู้ยากไร้ต่อไปเวลา10.00-17.00น.ณพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร(จตุจักร)

0สยามโอเชี่ยนเวิร์ลเปิดโลกใต้น้ำเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์จินตนาการของน้องๆผ่านกิจกรรมวาดภาพระบายสีพับกระดาษออริกามิสไตล์ญี่ปุ่นเป็นรูปสัตว์ทะเลน้อยใหญ่และวาดภาพระบายสี

0เอไอเอสจัดกิจกรรมยิ้มหวานวันเด็ก''สานรักเพื่อน้องพิการตอนหนูทำได้เวลา08.50-11.30น.ณบริเวณลานจอดรถอาคารชินวัตร1ถ.พหลโยธินพบกับคณะนางสาวไทยปี2551ประกวดวาดภาพระบายสีและพูดคุยกับพนักงานเอไอเอสคอลเซ็นเตอร์ผู้พิการทางสายตาและหูหนวก0ปตท.จัดงานตะลุยฝันวันเด็กณอาคารสำนักงานใหญ่ปตท.มีเด็กและเยาวชนจากชุมชนโดยรอบอาคารสำนักงานใหญ่ปตท.รอบอาคารสำนักงานพระโขนงและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสจำนวน300คนเข้าร่วมกิจกรรม

0ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ร่วมกับบริษัททอยส์รีเทลลิ่ง(ประเทศไทย)จำกัดจัดกิจกรรมToyWorldโลกแห่งความสนุกต้อนรับวันเด็กวันนี้-18มกราคมณบริเวณลานน้ำพุชั้น1ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์0ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์จัดกิจกรรมฝึกสมองและใช้จินตนาการของเด็กๆให้บรรเจิดสนุกได้ทั้งครอบครัววันนี้-16มกราคมบริเวณชั้น1โซนเอเทรียม,เซ็นทรัลคอร์ท,อีเดนและฟอรั่มศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ดูข้อมูลได้ที่www.CentralWorld.co.th

0มหกรรมเด็กเล่นเกมครั้งที่3ThailandGameShow2009PresentedbyPEPSIวันเด็กปีนี้...เล่นเกมกันเป็นครอบครัวในคอนเซ็ปต์OpenUp!...ForGameเปิดโลกเปิดใจไปกับกิจกรรมเกมสร้างสรรค์ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์สอบถามได้ที่โทร.0-2665-6991-4

0สยามพารากอนร่วมกับดีแทคจัดงานสยามพารากอนยังเอ็กซ์พลอเรอร์เทรเชอร์ไอซ์แลนด์ชวนน้องๆร่วมผจญภัยล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าบนเกาะมหาสมบัติสุดอลังการวันนี้-18มกราคมณสยามพารากอน

0ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์เนรมิตลานฟูร์จูนสตรีทเป็นดินแดนสุดมหัศจรรย์ส่งเสริมเด็กและเยาวชนให้รักการเรียนรู้และพัฒนาทักษะและร่วมบริจาคของเล่นเสื้อผ้ารองเท้าหนังสือในโครงการกล่องพี่เพื่อน้องณโซนการศึกษาชั้นใต้ดินโทร.0-2247-3737ต่อ2704,2713

0มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยสงขลาโชว์การแสดงเครื่องบินเล็กของชมรมเครื่องบินเล็กสมิหลายุทโธปกรณ์ทางทหารการแสดงปืนใหญ่รถลากยีเอ็มซีและยุทธอุปกรณ์ตชด.การแสดงวงดนตรีลูกทุ่งราชมงคลศรีวิชัยสอบถามโทร.0-7431-7100ต่อ1530

0เครือสหวิริยาเปิดท่าเรือประจวบชวนน้องๆสัมผัสเรือหลวงสุโขทัยแบบใกล้ชิดล่องเรือนำเที่ยวชมทัศนียภาพและความอุดมสมบูรณ์ของอ่าวบ่อทองหลางและอ่าวแม่รำพึงตั้งแต่เวลา09.30-15.00น.

0ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ตและห้างสรรพสินค้าโรบินสันร่วมจัดทอยฟันเฟสติวัล2009ส่งเสริมการใชัล2009วันนี้-18มกราคมเวลา11.00-16.00น.บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่แอร์พอร์ต

00

กรอบ

ของขวัญที่เด็กต้องการ

ของขวัญ ที่เด็กๆต้องการจากนายกรัฐมนตรี เริ่มด้วยหนูน้อยบุ๋มบิ๋มด.ญ.วรรณศิริกรดน้อยอายุ8ขวบชั้นประถมศึกษาปีที่1ร.ร.พญาไท บอกว่าอยากให้นายกรัฐมนตรีผู้ใหญ่ใจดีทุกคนช่วยพัฒนาประเทศและสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในประเทศไทยส่วน น้องปูเป้ด.ญ.วราลีเต็มสวัสดิ์ชั้นประถมศึกษาปีที่4บอกว่าอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าและมีความสงบไม่อยากคนไทยต้องมาทะเลาะกันจึงอยากให้ผู้ใหญ่ทุกคนนึกถึงประเทศชาติเป็นสำคัญอย่านึกถึงความต้องการของตนเองเพียงอย่างเดียวเพราะตอนนี้ประเทศไทยกำลังแย่คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน

น้องเบลล์ด.ญ.ภัทราพรรณบุณยมณีชั้นประถมศึกษาปีที่5 บอกว่าสิ่งที่อยากได้มากที่สุดคือความรักความอบอุ่นและความเข้าใจจากพ่อแม่ในวันนี้พ่อแม่ควรเปิดอิสระให้เด็กๆได้ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ลองทำลองเรียนรู้และอยากให้นายกรัฐมนตรีแจกทุนการศึกษาให้แก่เด็กเพราะยังมีอีกจำนวนมากยังขาดโอกาส

เสียงเล็กๆ นวันเด็กขอนายกฯช่วยคนไทยรักกัน

วันเด็กแห่งชาติปีนี้...ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานไปเที่ยวชมตามสถานที่ต่างๆ ที่เปิดเป็นพื้นที่ต้อนรับเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะ ทำเนียบรัฐบาล ที่เคยโอ่อ่ากว้างใหญ่ กลับแคบลงไปถนัดตา