ผู้เชี่ยวชาญชี้เกิดเหตุแปรปรวนที่ เส้นศูนย์สูตร เป็นผลอากาศเย็นกระจายปกคุลมเหนือ-อีสานหนาวต่อเนื่อง

สังเวยภัยหนาวแล้ว4ชีวิต ผู้เชี่ยวชาญแจงเกิดความแปรปรวนที่เส้นศูนย์สูตร มวลอากาศเย็นเข้ามาลึก เหนือ-อีสานอุณหภูมิลดต่อเนื่อง แม่คะนิ้งโผล่ขาวโพลน ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรม การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 12 มกราคม ว่า อากาศหนาวเย็นครอบคลุมหลายพื้นที่ในประเทศไทย เกิดจากความแปรปรวนที่บริเวณเส้นศูนย์สูตร ทำให้มวลอากาศเย็นแพร่เข้ามาลึกและกินพื้นที่มากกว่าปกติ ความแปรปรวนนี้เกิดขึ้นจากการสลับที่ระหว่างมวลอากาศร้อนและเย็น

ขณะที่ภาคเหนือและภาคอีสานยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นผลจากความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย จ.เลย อุณหภูมิอำเภอต่างๆ ของจังต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสในวันที่ 12 มกราคม อุณหภูมิยอดหญ้าบางพื้นที่ต่ำกว่าศูนย์จนน้ำค้างแข็ง สำหรับอุทยานแห่งชาติภูกระดึงต่ำสุด 2.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 5.5 องศาเซลเซียส

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา ครูโรงเรียนวัดดอนขวาง ถนนเพชรมาตุคา ต.หัวทะเล อ.เมือง นำเด็กนักเรียนออกมาเรียนหนังสือกลางสนามฟุตบอลของโรงเรียนเพื่อรับไออุ่นจากแสงแดด และก่อนการเรียนการสอนนำนักเรียนออกมากลางสนามเพื่อออกกำลังกายผ่อนคลายความหนาวด้วยเช่นกัน

นายไตรสิทธิ์ สินสมบูรณ์ทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศให้ 18 อำเภอเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉิน หลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 13 องศาเซลเซียสมาหลายวัน จ.พิษณุโลก อุณหภูมิลดลงต่ำสุดวัดได้ 11 องศา และต่ำกว่านั้นในอำเภอตามเขตเทือกเขาสูง ได้แก่ อ.ชาติตระการ และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อุณหภูมิได้ลดต่ำมาถึง 7 องศาเซลเซียส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศอันหนาวเหน็บทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ราย ประกอบด้วยนายธัญญา แสงอรุณ อายุ 37 ปี นอนตายที่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 6 ต.ป่าอ้อ อ.เมือง จ.เชียงราย นายชัยวัฒน์ สยองพันธุ์ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 20 หมู่ 11 ต.วังม่วง อ.วังม่วง จ.สระบุรี นายทวี วงษ์ท้าว อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 8 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี และนางสายฝน ดาราศรี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 17 ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นอนเสียชีวิต ที่ตลาดเมคอิน ซอยบัวขาว หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด