รถไฟมหาชัยตกราง ย่านพระราม 2 โชคดีไร้เจ็บ

รถไฟมหาชัยตกราง ย่านพระราม 2 โชคดีไร้เจ็บ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(2 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ประสบเหตุตกราง บริเวณสถานีรางโพธิ์ ถนนพระราม 2 ซอย 82 เป็นเหตุทำให้ขบวนรถไฟสายมหาชัยล่าช้ากว่า 3 ชั่วโมง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นห่างจากสถานีรถไฟรางโพธิ์ ราว 100 เมตร ผู้โดยสารกว่าร้อยคนต่างพากันทยอยลงจากรถไฟขบวนที่ 4232 วงเวียนใหญ่-มหาชัย ซึ่งเป็นขบวนรถไฟดีเซลราง ส่วนโบกี้ที่เป็นหัวลากรถจักรได้หยุดชะงักบนรางรถไฟ ก่อนจะเข้าเทียบชานชาลาที่สถานีรางโพธิ์ เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟเข้าไปตรวจสอบ พบว่าล้อหัวลากรถจักรด้านซ้ายได้ตกลงไปในช่องว่างของรางรถไฟ 1 ล้อ ทำให้ประแจยึดโคนรางขาด จึงได้เร่งรื้อหมอนรองรถไฟและติดตั้งชุดประแจยึดโคนรางชุดใหม่ทันที

นายภักดี ค่ายสงคราม ตำแหน่งรักษาการณ์สารวัตรงานดีเซลราง จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า สาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว เกิดจากชุดประแสยึดโคนรางเสียหาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะอุปกรณ์เป็นโลหะและมีอายุการใช้งาน ที่ผ่านมามีการตรวจสอบสภาพสม่ำเสมอ แต่ในบางจุดอาจจะเล็ดลอดไปบ้าง โชคดีที่เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นขณะรถไฟกำลังเข้าเทียบชานชาลา วิ่งความเร็วต่ำเพียง 10 กม./ชม. ทำให้มีอาการแค่หยุดชะงัก ไม่ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด