รันทด! ผัวขาเป๋แบกเมียพิการไปสอนหนังสือทุกวัน

รันทด! ผัวขาเป๋แบกเมียพิการไปสอนหนังสือทุกวัน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(27 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ครูพิการแบกภรรยาป่วยเป็นอัมพาตไปสอนหนังสือทุกวันเป็นเวลากว่า 9 ปี

นายเจี้ยนผิง คุณครูโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน เจี้ยนผิง ในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 1984 ภรรยาของเขาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ท่อนล่าง เนื่องจากให้กำเนิดบุตรสาว ภรรยาของเขาจากที่มีน้ำหนักตัว 60 กก.ลดลงเหลือเพียง 35 กก. ส่วน เจี้ยนผิง ก็โชคร้ายเท้าพิการมาตั้งแต่ยังเด็ก อย่างไรก็ตาม เจี้ยนผิง ไม่เคยสิ้นหวัง เขาแบกภรรยาไปหาแพทย์รักษา และไปทุกทีเท่าที่เขาสามารถพาไปได้

เดือนธันวาคม 1998 ตอนนั้นลูกสาวของเขาอายุ 26 วัน เขาไม่มีเงินซื้อนมเลี้ยงลูก ทำได้เพียงเอาน้ำต้มโจ๊กใช้แทนนมผง และตอนนี้เขาเป็นหนี้อยู่กว่า 17,000 หยวน ปัจจุบันลูกสาวของเขา อายุ 14 ขวบ แล้ว เธอไม่เพียงแต่เป็นเด็กที่มีผลการเรียนดี อีกทั้งยังช่วยดูแลแม่ไม่ว่าจะเป็นป้อนข้าวหรืออาบน้ำ 

เดือนกันยายน 2004 ครูใหญ่ของโรงเรียนเห็นถึงความเพียรพยายามของ เจี้ยนผิง ที่แบกภรรยามาสอนหนังสือทุกวัน อีกทั้งยังเป็นครูที่มีจรรยาบรรณอย่างเต็มเปี่ยม ในหนึ่งวันเจี้ยนผิงมีสอนไม่ต่ำกว่า 5 คาบเรียน ในที่สุดครูใหญ่ตัดสินใจออกจากบ้านพักครู 2 ห้องนอนที่ครูใหญ่อาศัยอยู่กับภรรยา ยกให้กับ เจี้ยนผิงและครอบครัว นอกจากนี้เจี้ยนผิงยังเคยได้รับรางวัลครูดีเด่นและรางวัลเกียรติยศอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย