คุณทวดเมืองนครสวรรค์ อายุยืน 126 ปี!

คุณทวดเมืองนครสวรรค์ อายุยืน 126 ปี!
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(3 มิ.ย.) นางชั้น เกตุทอง เป็นคนที่ครองสถิติผู้หญิงอายุยืนที่สุดของหมูบ้านแห่งหนึ่งใน อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ และยังมีลูกหลานและลูกบ้านในหมู่บ้านที่อายุยืนในลักษณะนี้อีกรายคน

คุณทวดชั้น เกตุทอง ซึ่งถูกระบุว่ามีอายุครบ 126 ปี เดิมเกิดในครอบครัวที่มีพี่น้องทั้งหมด 10 คน และก็มีประวัติคนในครอบครัวมีอายุยืนจำนวนหลายคน ขณะที่ คุณทวดชั้น แต่งงานกับ นายฟุ้ง และมีลูกด้วยกัน 3 คน ลูกคนโต อายุ 102 ปี คนสุดท้าย อายุ 87 ปี ปัจจุบันทั้ง 2 ยังคงมีชีวิตอยู่

นายวิเชียร เกตุทอง หลานชายของคุณทวดชั้น เปิดเผยว่า คุณทวดยังสามารถเล่าเรื่องราวในสมัยรัชกาลที่ 7 ได้อยู่ และยังเล่าเหตุการณ์ที่เคยขี่ช้างไปทำบุญวัดหลวงพ่อเดิม เกจิพระดังเมืองนครสวรรค์ให้ลูกหลานได้ฟังอยู่เป็นประจำ แม้ตอนนี้หูจะไม่ค่อยได้ยิน ต้องสนทนาด้วยน้ำเสียงที่ดัง

สำหรับเคล็ดลับที่ทำให้ คุณทวดชั้น อายุยืนได้ขนาดนี้ น่าจะมาจากเรื่องอาหารการกิน เพราะเมนูโปรดของคุณทวดจะเป็น กล้วยน้ำว้า ผักต้ม และยังเป็นคนธรรมะธรรมโม มั่นทำบุญเสริมสร้างสภาพจิตใจอยู่เสมออีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังสืบหาหลักฐานเพื่อยืนยันเรื่องอายุของคุณทวดชั้น เนื่องจากมีหลักฐานที่ระบุอายุแตกต่างกัน อายุระหว่าง 114 ปี กับ 126 ปี เพราะมีการลดหย่อนอายุลงถึง 2 ครั้ง เพื่อทำบัตรประชาชนหลังอายุ 60 ปี และเอกสารทางราชการที่ตรวจพบล่าสุดระบุว่า คุณทวดชั้น อายุ 114 ปี เกิดวันที่ 19 เมษายน 2441

นอกจากนี้ หมู่บ้านดังกล่าวถือเป็นหมู่บ้านที่มีผู้สูงอายุ อายุมากกว่า 80-90 ปี อีกจำนวนหลายราย เพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านมักยึดหลักทางศาสนาในการดำรงชีวิต รวมทั้ง นายฟุ้ง สามีของคุณทวดชั้น ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน ด้วยอายุ 130 ปี