ผู้ประกอบการข้าวถุง เรียกร้องรัฐเร่งระบายข้าว

ผู้ประกอบการข้าวถุง เรียกร้องรัฐเร่งระบายข้าว
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกสมาคมข้าวถุงไทย กล่าวว่า หลังรัฐบาลเปิดโครงการรับจำนำข้าวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัฐบาลควรหาจังหวะที่เหมาะสมในการระบายข้าว ก่อนที่ข้าวฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนกันยายน เพราะหากเก็บไว้นานจะยิ่งเป็นภาระของรัฐในการดูแล ทั้งค่าเช่าโกดัง ค่ารับฝาก การเก็บรักษา และทำให้ข้าวเสื่อมคุณภาพโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ คาดว่าในปีนี้จะมีสต็อกข้าวสารสูงถึง 10 ล้านตัน หากรัฐบาลยิ่งสต็อกข้าวไว้ทั้งหมดจะทำให้ราคาข้าวในตลาดปรับตัวสูงขึ้น โดยขณะนี้ ผู้ประกอบการบางรายจึงต้องปรับราคาขายปลีกข้าวหอมมะลิบรรจุถุง ขนาด 5 กิโลกรัม 5-10 บาท เนื่องจากราคาต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 20 ราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น ยังทำให้ผู้ประกอบการต้องซื้อข้าวนอกโครงการรับจำนำเพราะมีราคาถูกกว่า เฉลี่ยตันละ 3,000-4,000 บาท

ด้าน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า แนวทางในการระบายข้าวของรัฐในขณะนี้จะใช้วิธีการขายแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี ให้กับประเทศต่าง ๆ เช่น บังคลาเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ คาดว่าจะสามารถขายได้ 2-3 ล้านตัน ส่วนการระบายข้าวให้กับเอกชนนั้นยังไม่มีแผนระบายในช่วงนี้โดยจะรอให้สิ้นสุดโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรังก่อน

สำหรับการส่งออกข้าวไทยในปีนี้ ยังคงเผชิญแรงกดดันทั้งจากราคาข้าวที่สูงขึ้นจากโครงการรับจำนำ รวมทั้งประเทศอินเดียที่กลับมาส่งออกข้าวเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าส่งออกในปีนี้ 7 ล้านตัน ขณะที่เวียดนามซึ่งเป็นคู่แข่งมีการลดราคาข้าวลงมาทำให้ไทยยิ่งส่งออกยากขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!