รมว.คมนาคม เผยตรวจสอบโฮปเวลล์ หากไม่ปลอดภัยให้ทุบทิ้ง

รมว.คมนาคม เผยตรวจสอบโฮปเวลล์ หากไม่ปลอดภัยให้ทุบทิ้ง
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.คมนาคม ระบุหากผู้เชี่ยวชาญจากวิศวกรรมสถาน ตรวจสอบคานโฮปเวลล์ซึ่งถล่มลง พบว่าโครงการไม่ปลอดภัย อาจจะต้องทุบเสาทิ้งทั้งหมด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจขึ้นอีก

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ประสานไปยังสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้ตรวจสอบวิเคราะห์โครงสร้างเสาและคานโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพมหานคร หรือ โฮปเวลล์ หลังเกิดเหตุถล่มลงมาที่ใกล้วัดเสมียนนารีว่า โครงสร้างเสาโฮปเวลล์ทั้งหมดมีความปลอดภัยพอหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่าโครงสร้างไม่ได้มาตรฐานและไม่ปลอดภัย อาจจำเป็นต้องทุบเสาโฮปเวลล์ทิ้งทั้งหมด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว แม้ทรัพย์สินเป็นของบริษัทโฮปเวลล์ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐมีอำนาจสั่งรื้อถอน โดยสำนักงานเขตตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พุทธศักราช 2522 จากเหตุที่เกิดขึ้น สาเหตุน่าจะเกิดจากเสาค้ำยันคอนกรีตไม่ได้รับการดูแลมานาน ตากแดดตากฝนจนผุพัง

ด้านนายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ส่งวิศวกรใหญ่สำรวจพื้นที่ เพื่อดูความเสียหายและเร่งรื้อถอนแล้ว แต่เพื่อความเชื่อมั่นได้ให้ทางวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างที่สร้างมาแล้ว 14 ปี แม้ว่าเคยตรวจสอบไปแล้ว เบื้องต้นนายธเนศ วีระศิริ เลขาธิการวิศวกรรมสถาน ระบุว่า จุดที่คานถล่มมานั้น พบว่าการก่อสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ มีการเทปูนยึดจุดเฉพาะด้านล่าง ด้านบนไม่มีการเทปูนเชื่อม เพียงใช้นั่งร้านเป็นตัวยึดเกาะเท่านั้น

ทั้งนี้ ในวันที่ 5 มีนาคม ทางวิศวกรรมสถานฯ จะส่งผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจุดเกิดเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง