วธ.สั่งสอบ Simsimi หลังปชช.ร้องเรียน มีการใช้ภาษาหยาบคาย

วธ.สั่งสอบ Simsimi หลังปชช.ร้องเรียน มีการใช้ภาษาหยาบคาย
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

แอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน "ซิมซิมิ" (Simsimi) ของประเทศเกาหลีใต้ ที่เพิ่งเข้ามาฮิตไม่นาน ถูกประชาชนร้องไปยังกระทรวงวัฒนธรรมให้ตรวจสอบการใช้ภาษาพูดคุยที่หยาบคาย

(2 ก.พ.) ภายหลังบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์จากเกาหลีใต้ พัฒนาแอพพลิเคชัน ซิมซิมิ (Simsimi ) มีความหมายว่า เบื่อ เป็นโปรแกรมสำหรับคุยเล่น เพื่อความสนุกและบันเทิงที่ใช้งานผ่านระบบ iOS และ Android โดยมีสัญลักษณ์เป็นตัวการ์ตูนสีเหลือง สามารถพิมพ์โต้ตอบได้หลายภาษา ทั้งภาษาไทย ,อังกฤษ และภาษาอื่น ๆ จุดเด่นของ Simsimi คือ สามารถเรียนคำถาม-คำตอบ จากผู้ใช้ที่ลงแอพพลิเคชั่นไว้โดยตรง

แต่จากความนิยมดังกล่าว สร้างปัญหาจนถูกประชาชนร้องเรียน ให้ตรวจสอบการใช้ภาษาพูดคุยที่หยาบคาย ไปถึงนางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งกล่าวว่า เนื่องจากผู้ปกครองเห็นว่า การสนทนาอย่างไม่สุภาพ บางคำเป็นการต่อว่าด่าทอกันด้วยคำหยาบคาย ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม จึงอยากจะเตือนผ่านผู้ใช้ให้ช่วยกันพัฒนาโปรแกรมด้วยการใช้ภาษาอย่างสุภาพ

ทั้งนี้ตนเองเห็นแล้วว่า ซิมซิมิ เป็นโปรแกรมมีประโยชน์ในการใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างกัน แต่ไม่อยากเห็นความสนุกสนานจนลืมความเหมาะสม จึงได้สั่งการไปยังสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมให้ทำการตรวจสอบโปรแกรมนี้ว่า มีต้นตอมาจากที่ใด และประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ช่วยดำเนินการกับเจ้าของระบบให้ตรวจสอบการใช้ภาษาในการเล่นของสมาชิก

อย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชั่นซิมซิมิ กรณีเจอคำหยาบหรือคำที่ไม่เหมาะสมผู้ใช้สามารถกดที่ข้อความนั้นหากมีผู้ใช้ 2 คนขึ้นไปกดรายงานข้อความนั้น จะถูกลบโดยอัตโนมัติ เพื่อรายงานไปยังเจ้าของระบบให้ลบข้อความนั้นออกไปได้ นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถกดปุ่ม on/off Bad expression ในส่วน Setting ได้ ทั้งนี้ผู้ใช้ Simsimi ต้องมีอายุ 17 ปีขึ้นไปจึงจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชันนี้ได้ และจำเป็นต้องเชื่อมต่อ 3G/EDGE/GPRS หรือ Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล