10 ข่าวฮอตแห่งปี 54

10 ข่าวฮอตแห่งปี 54
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอดทั้งปีมีเรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายทุกวัน แต่บางเหตุการณ์ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน เพียงแค่เอ่ยขึ้นมา ทุกคนคงต้องร้องอ๋อ! และลำดับเหตุการณ์กันได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

 

 

 

นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย  ประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องจารึกไว้ เมื่อผลการเลือกตั้งประชาชนคนไทยต่างเทคะแนนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ถือเป็นสตรีคนแรกที่ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศ  

 

เฮลิคอร์ปเตอร์ตกติดกัน 3 ลำในรอบ 9 วัน   เป็นโศกนาฏกรรม ที่สุดแห่งความสูญเสีย หลังจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ รุ่นฮิวอี้ ตกกลางป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ส่งผลให้กองทัพต้องสูญเสียนายทหารกล้า 5 นาย ไปอย่างไม่มีวันกลับ หลังจากนั้นเที่ยงของวันที่ 19 ก.ค. คณะเจ้าหน้าที่ทหารได้ออกเดินทางขึ้น แบล็กฮอว์ก เพื่อนำนำศพของเพื่อนทหารทั้ง 5 กลับบ้าน นำทีมโดย พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี และนายทหารหาญอีก 7 นาย  แต่ผ่านไปเพียง 30 นาที แบล็กฮอว์ก ลำดังกล่าวได้ประสบอุบัติเหตุชนเขาตกในบริเวณเขตป่าประเทศพม่า ถือเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง ความสูญเสียยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น วันที่ 24 ก.ค ข่าวร้ายเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ของกองทัพบก ได้ตกลงอีกลำขณะปฏิบัติภารกิจเข้าไปลำเลียงศพทหารที่เสียชีวิตจากแบล็กฮอว์กตก สรุปในรอบ 9 วันแห่งการปฏิบัติภารกิจของนายทหารหาญในการกู้ศพเพื่อนทหาร เป็นเหตุให้มีการสูญเสียนายทหารทั้งหมด 17 นาย พลเรือน 1 นาย (ช่างภาพแห่งททบ.5)

 


น้องจ๊ะ คันหู มากับเพลงสองแง่ พร้อมท่าเต้นสุดเอ็กซ์  ถือเป็นสุดยอดของข่าว เมื่อปรากฏการณ์ของนักร้องสาวคนนี้  "จ๊ะ คันหู" เธอดังมากับเพลงคันหู และท่าเต้นกึ่งลามกอนาจาร สามารถดึงดูดคนเข้าชมในยูทูบกว่า 16 ล้านครั้ง ขณะเดียวกันก็มีผู้กดไลค์ในเฟซบุ๊คของเธอนับแสนจนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ กระทรวงวัฒนธรรมออกมารุมจวก รายการวู๊ดดี้เชิญตัวไปออกรายการเป็นเหตุให้ชาวเน็ตต่างรุมประนามพิธีกรคนดัง นอกจากนี้สื่อนอกยังนำเสนอว่า จ๊ะ คันหู คือหญิงสาวผู้เป็นประเด็นร้อนแห่งปีของไทยที่กลบกระแสความแตกแยกทางการเมือง

 

หมอมุก ถูกรถชน กลายเป็นข่าวเกรียวกราวของสังคม เนื่องจากคดีหมอมุก (พ.ต.พญ.หทัยพร อิ่มวิทยา) ไม่ใช่การถูกชนธรรมดาแต่เป็นการขับชนอย่างเจตนาเหตุจากการจอดรถ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รี้อคดีหมอมุกใหม่ รวมถึงการสอบปากคำแม่หมอมุก และดูจากกล้องวงจรปิด ระบุว่า พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ภู่กลั่น ผู้อำนวยการกองกลางสำนักงานปลัดบัญชีทหาร กองบัญชาการกองทัพไทยตกเป็นผู้ต้องสงสัยจากกรณีขับรถชน ซึ่งภายหลังได้ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ขับรถชนหมอมุกจริง ล่าสุดหมอมุกอาการดีขึ้นตามลำดับ

น้องธันต์ ถูกรถไฟฟ้าสิงคโปร์ทับจนถูกตัดขา  น้องธันต์ ด.ญ.ณิชรีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ อายุ 14 ปี นักเรียน ม.2 รร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยตรัง ประสบอุบัติเหตุ์รถไฟฟ้าทับขาขาด 2 ข้าง หลังเดินทางไปเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศสิงคโปร์ได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น ขณะรอรถไฟฟ้าที่สถานีอั้งม้อเกี้ยว ได้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลม จนทำให้ตกลงไปบนรางซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับรถไฟฟ้าแล่นเข้าชานชาลาพอดี น้องธันต์โด่งดังเพราะเป็นเด็กที่มีกำลังใจดี มองโลกในแง่บวก ไม่ท้อกับสิ่งที่ตัวเองต้องเผชิญ จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ พระราชทานขาเทียม ล่าสุดน้องธันต์มีบทบาทในการให้กำลังใจคนในสังคม รวมถึงได้เขียนหนังสือส่งกำลังใจให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ด้วยเช่นกัน 

 

น้ำท่วมกรุง  เป็นมหาอุทกภัยครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย น้ำท่วมกรุงเทพฯ ทุกหย่อมหญ้า กทม.ประกาศเขตอพยพเขตดอนเมือง ภาพสนามบินจมบาดาล น้ำท่วมถึงปีกเครื่องบินโด่งดังไปทั่วโลก พื้นที่ฝั่งตะวันตกของกทม.น้ำท่วมหนักและนานกว่าพื้นที่อื่น จนปัจจุบันยังมีอีกหลายพื้นที่ที่น้ำยังไม่แห้งและรอการช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการอย่างมีความหวังว่าจะได้กลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติอีกครั้ง

 

ลูกสาวทักษิณแต่งงาน เป็นงานแต่งงานที่หลายคนจับตามองเป็นอย่างมาก เอม พินทองทา ชินวัตร ลูกสาวสุดที่รักของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร สละโสดทั้งที งานนี้คุณพ่อจะเดินทางมาร่วมงานแต่งของลูกสาวหรือไม่ ซึ่งพอถึงวันจริงมีเพียงภาพวีดีโอคอลมาอวยพรลูกสาวเท่านั้น นอกจากนี้สิ่งที่หลายคนอยากรู้คือสินสอดทองหมั้นที่เจ้าบ่าวใช้มาสู่ขอลูกสาวอดีตนายกฯ จะมีมูลค่ามหาศาลแค่ไหน แต่ข้อมูลนี้ไม่เป้นที่เปิดเผยแต่อย่างใด 

 

หนูดี ทวิตข้อความ "ไม่กลัวน้ำท่วม กลัวผู้นำโง่"  จากเหตุการณ์น้ำท่วมกรุง เกิดการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของศปภ. กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นวงกว้าง และที่กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อ หนูดี วนิษา เรซ  สาวอัจฉริยะได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมาใจความว่า  "ขอพูดอะไรแรงๆ สักครั้งในชีวิตค่ะ พูดแล้วจะร้องไห้...น้ำท่วมไม่กลัว กลัวอย่างเดียว...ผู้นำโง่ เพราะพวกเราจะตายกันหมด" ต่อมา  หนูดี ได้ลบข้อความดังกล่าวออก และแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า "ต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่เมื่อสักครู่ อาจพูดแล้วใครบางคนอาจเสียใจ เพราะไม่ได้จะวิจารณ์นักการเมืองคนไหนเป็นพิเศษ พูดถึงภาพรวมอย่างเป็นกลางค่ะ"

 

ดาราดัง แอนดี้ ถูกตบกลางโรงพัก แอนดี้ เขมพิมุก เกิดเป้นข่าวขับรถปาดหน้าและทำร้ายร่างกายคู่กรณี แต่คดีกลับพลิกเมื่อภาพหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือที่เพื่อนแอนดี้ถ่ายไว้คือ แอนดี้ถูกคู่กรณีตบหน้าก่อน พร้อมกับแฉคู่กรณีเป็นแก๊งสวมทะเบียนรถ  เหตุเกิดจากเรื่องการซื้อรถบีเอ็มดับบลิวป้ายแดงมือสองในราคาถูกเพียงล้านต้น ๆ จากคู่กรณี แต่มีปัญหาเรื่องป้ายทะเบียนจึงทวงถาม แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด จึงต้องตามมาถามและเกิดเรื่องขึ้นดังกล่าว 

 

สึนาถล่มญี่ปุ่น เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 9.0 ริกเตอร์ ส่งผลให้เกิดสึนามิถล่มคร่าชีวิตผู้ประสบภัยไปกว่า 1,000 คน และ สูญหายไปอีก 10,000 คน นอกจากนี้ประเทศญี่ปุ่นยังประสบปัญหาสารกัมมัตภาพรังสีรั่วไหล เนื่องจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้รับผลกระทบอีกด้วย