ด่านแม่สอดวุ่นรถตู้พม่าวิ่งทับเส้นทาง
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/sh/0/di/no-thumbnail-image.jpgด่านแม่สอดวุ่นรถตู้พม่าวิ่งทับเส้นทาง

ด่านแม่สอดวุ่นรถตู้พม่าวิ่งทับเส้นทาง

แชร์เรื่องนี้
สถานการณ์ชายแดนไทย-พม่า บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า บ้านริมเมย หมู่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งจากการเปิดด่านแม่สอด-เมียวดี วันที่ 3 เป็นไปด้วยดี ตั้งแต่เช้ามีประชาชนทั้งสองฝั่ง ต่างข้ามไปมาหนาแน่นขึ้น รวมกับ ชาวพม่าที่กลับมาพิสูจน์สัญชาติอีก กว่า 1,500 คน ทำให้บริเวณหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองหนาแน่นตั้งแต่เช้า รวมทั้ง ยังมีรถบรรทุกนำสินค้า มาจอดรอทำพิธีการส่งออกเพื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า โดยตลอดสองวันที่ผ่านมา มีชาวพม่าข้ามมาซื้อสินค้าในตลาดแม่สอดแล้ว กว่า 4,000 คน รวมกับแรงงานพม่าที่ขออนุญาตเดินทางเข้า กทม. อีกกว่า 3,500 คน ทำให้การค้าในตลาดแม่สอดคึกคักดีขึ้นกว่าแต่ก่อน สินค้าหลายชนิดขาดตลาดเพราะพม่า
กว้านซื้อจนหมด ทำให้มีเงินสะพัดวันละกว่า 20 ล้านบาท

ซึ่งจากการที่มีชาวพม่าข้ามมาซื้อสินค้าในตลาดแม่สอดมากขึ้น ทำให้รถตู้จากพม่าที่วิ่งมาส่งผู้โดยสารเข้าไปในตลาดแม่สอดจำนวนมาก ทำให้ รถสองแถวรับจ้างไทย ที่จอดอยู่เชิงสะพานฯ ไม่สามารถรับผู้โดยสารชาวพม่า เนื่องจาก รถตู้มีการเหมาคันเข้ามา จึงเริ่มเกิดความไม่พอใจ เพราะรถตู้วิ่งทับเส้นทาง ทำให้มีการรวมตัวเพื่อจะประท้วง ไม่ให้รถตู้พม่า เข้ามาวิ่งฝั่งไทย

โดย นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด ต้องเข้าไปเจรจา และเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาทางออก เพื่อไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ที่ดีกับพม่า ถ้าจะห้ามรถตู้พม่าเข้ามา ผลประชุมสรุปให้ยึดถือการประชุมครั้งที่ผ่านมาให้รถตู้พม่า สามารถข้ามสะพานมาได้แต่ต้องไปส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งแม่สอด ซึ่งครั้งที่แล้วก็ได้สั่งให้รถตู้พม่า ไปจอดในสถานีขนส่งแม่สอด แต่พม่าไม่ยอมปฏิบัติ แต่ครั้งนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการจากสหกรณ์เดินรถแม่สอด, ทีบีซี, ขนส่ง,ตำรวจ,ตม.ตาก และหอการค้าตาก เดินทางไปยื่นหนังสือถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี เพื่อสั่งการต่อไป




พ.ญ.ซินเทียเผยเปิดพรหมแดนส่งผลดี

แพทย์หญิง ซินเทีย หม่อง แพทย์ไร้พรมแดน แม่พระของชนชาวกะเหรี่ยง ที่รักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และเคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และรางวัลแม็กไซไซ แห่งแม่ตาวคลินิก กล่าวที่ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงนโยบายด้านการต่างประเทศและความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่า ไปสู่การที่รัฐบาลพม่ายอมรับและเปิดประเทศมากขึ้น รวมทั้ง การที่ พม่า ยอมที่จะให้ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ของพม่า ลงสมัครรับเลือกตั้งว่า ต้องยอมรับ รัฐบาลพม่า ในยุคที่มี พล.อ.เต็งเส่ง เป็นประธานาธิบดี มีความเปลี่ยนแปลงการเมือง ไปในแนวทางที่ดีมากขึ้น พม่า เปิดโอกาสและเปิดประเทศให้นานาชาติเข้าไป ถือว่า พร้อมที่จะเข้าสู่ความเป็นสากล-การเข้าสู่เวทีโลก ตั้งแต่ระดับอาเซียนและนานาชาติ และเพื่อให้ต่างชาติยอมรับถึงยุคที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่เข้าใจลึกซึ้งพอที่จะบอกได้ว่า เหตุใด พม่า ถึงเปิดประเทศในช่วงนี้มากขึ้น แต่ในช่วงที่ผ่านมา ก็ต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงเป็นแนวทางที่ดี แต่ก็ต้องรอดูท่าที่และความชัดเจนอีกครั้ง การเปิดพรมแดนของพม่า ที่ด่านแม่สอด-เมียวดี จะทำให้ความสัมพันธ์ทางการค้า ระหว่างไทยและพม่า ดีขึ้น นอกจากนี้ ก็จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นแน่นอน ส่วนการพัฒนาความสัมพันธ์ ระหว่างประชาชนในพื้นที่ชายแดนทุกชนเผ่า ก็คาดว่า จะดีขึ้นตามมา