น้ำท่วมกาฬสินธุ์ สูญเดือนละกว่า 15 ล.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอุดมชัย ชมเชี่ยวชาญ นายกเทศมนตรีตำบลภูดิน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมจ้าหน้าที่สถานีประมงน้ำจืด จ.กาฬสินธุ์ ได้นั่งเรือสำรวจสภาพพื้นที่บริเวณ 5 หมู่บ้าน ท้ายเขื่อนลำปาว ที่ยังถูกน้ำท่วมขัง เพื่อสำรวจผลกระทบและหาแนวทางฟื้นฟูนายอุดมชัยกล่าวว่า จากสถานการณ์ที่น้ำยังท่วมขังนานกว่า 2 เดือน ทำให้พื้นที่รับผิดชอบ 5 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ ทั้งท่วมหมู่บ้าน เส้นทางจราจร แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ พื้นที่การเกษตร การประมง และธุรกิจการท่องเที่ยว ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการเสียโอกาสด้านการ
ประกอบอาชีพเกษตร ประมง และธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ทั้งรีสอร์ต ที่สวนอาหารริมเขื่อนนั้น ได้รับความเสียหายเฉลี่ยเดือนละประมาณ 15 ล้านบาท ทีเดียว นายอุดมชัย กล่าวอีกว่า พบสถานีสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้า ตามโครงการพระราชดำริที่มีอยู่ 2 แห่ง ใช้งานได้เพียง 1 แห่ง แต่เนื่องจากใช้งานหนัก ทำให้มอเตอร์เสียหาย 2 ตัว ที่หากระดับน้ำยังไม่ลด หรือกอบกู้สถานการณ์ไม่ทัน อาจจะให้ชาวตำบลภูดินประสบความลำบาก ขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภค บริโภค สภาพความเป็นอยู่ลำบากยิ่งกว่านี้ จึงวอนให้ภาคส่วนที่รับผิดชอบกำหนดมาตรการช่วยเหลือและฟื้นฟูด้วย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าถ้ามีการเตรียมรับมือที่ดี ทั้งการเสริมถนนให้สูงขึ้นป้องกันน้ำท่วม หลายหมู่บ้านคงจะไม่ถูกตัดขาด และจัดหามอเตอร์สูบน้ำสำรอง ก็สามารถที่จะแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!