กสิกรฯประเมินส่งออกไปจีนปี55ชะลอตัว

กสิกรฯประเมินส่งออกไปจีนปี55ชะลอตัว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกบทวิเคราะห์รายงานสถานการณ์การค้าระหว่างไทย - จีน ในปี 2555 อาจจะไม่ร้อนแรงนัก เมื่อเทียบกับปี 2553 - 2554 ท่ามกลางตลาดหลักอื่นๆ ที่ทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังมีความไม่แน่นอนอยู่
สูง โดยไทยอาจเข้าสู่ตลาดจีนด้วยการอาศัยโอกาสจากนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมสีเขียวของทางการจีน ความตกลงทางเศรษฐกิจในกรอบที่กว้างขวางขึ้นของจีน และอาเซียน ที่อาจจะเป็นโอกาสในการเพิ่มน้ำหนักความสำคัญ
ทางการค้าและการลงทุนกับประเทศสำคัญในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่คาดว่าจะกลายเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกนับจากนี้ ท่ามกลางภาวะเปราะบางของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป

อย่างไรก็ตาม การส่งออกของไทยไปจีนในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ อาจชะลอตามปัจจัยการชะลอตัวของตลาดจีน ตามภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป ที่ยังอ่อนแรง และความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุนโลก จนอาจจะมีผลให้เศรษฐกิจจีนในช่วงเวลาที่เหลือไม่ร้อนแรงเท่าในช่วงครึ่งแรกปี 2554 นอกจากนี้ ปัจจัยด้านข้อจำกัดของภาคการผลิตในประเทศไทยเอง ก็อาจจะไม่สามารถรองรับความต้องการของตลาดจีนได้อย่างเพียงพอ ด้วยเหตุความเสียหายจากอุทกภัยครั้งใหญ่ ดังนั้น ภาวะการส่งออกไทยไปจีนส่อแววอ่อนแรงลงบ้างจากระดับร้อยละ 33.2 ในปี 2553 มาอยู่ที่ร้อยละ 27 - 30

สำหรับตลาดจีน ก็จะยังคงเป็นตลาดหลักที่จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการส่งออกของไทยในปี 2554 ตลอดไปจนถึงปี 2555 ให้สามารถเติบโตต่อไปได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!