ธนาคารโลกชี้ไทยต้องใช้เงินฟื้นฟูกว่า 7 แสนล้านบาท

ธนาคารโลกชี้ไทยต้องใช้เงินฟื้นฟูกว่า 7 แสนล้านบาท
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารโลกประจำประเทศไทย เผยผลการศึกษาถึงผลกระทบน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาพบว่าไทยจะต้องใช้เงินกว่า 700,000 ล้านในการฟื้นฟู แต่เชื่อว่าเงินสะสมของไทยที่มีอยู่จะเพียงพอต่อการลงทุน

ธนาคารโลกประจำประเทศไทยประเมินความเสียหายจากผลกระทบน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาพบว่าจะต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูกว่า 700,000 ล้านบาท โดยระบุว่าเฉพาะความเสียหายจากน้ำท่วมเพียงอย่างเดียวมีมูลค่าประมาณ1.4 ล้านล้านบาท โดยร้อยละ 94 เป็นความเสียหายของภาคเอกชน

ด้าน น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก ประจำประเทศไทย กล่าวว่า กลุ่มภาคการผลิตจะต้องใช้เงินฟื้นฟูมากที่สุดกว่า 400,000 ล้านบาท โดยเชื่อว่ารัฐบาลยังมีเงินทุนสะสมเพียงพอในการฟื้นฟูเนื่องจากที่ผ่านมามีการลงทุนน้อยกว่าภูมิภาคเดียวกัน ทั้งนี้หากรัฐบาลต้องการกู้เงินเพิ่มเติมจากต่างประเทศ ภายใต้กฎหมายการกู้เงินปัจจุบัน รัฐบาลสามารถดำเนินการได้ แต่จะกู้จากแหล่งใดรัฐบาลต้องเป็นผู้ตัดสินใจ โดยจะต้องดูให้รอบคอบ

ทั้งนี้ธนาคารโลกประเมินด้วยว่าวิกฤตน้ำท่วมของไทย จะส่งผลกระทบต่ออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี แล้วร้อยละ1.2 ซึ่งจะทำให้คาดว่าตลอดทั้งปีนี้จีดีพีจะขยายตัวได้ร้อยละ2.4 แต่หากมีผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและการเมือง อาจทำให้จีดีพีปรับลดลงได้อีก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!