ประสารเล็งหั่นเป้าGDPปี54ต่ำกว่า2.6%

ประสารเล็งหั่นเป้าGDPปี54ต่ำกว่า2.6%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในสิ้นเดือนนี้ เชื่อว่า จะมีการปรับลดประมาณการ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ในปี 2554 ลงให้ต่ำกว่าร้อยละ 2.6 เนื่องจาก เศรษฐกิจในปีนี้ชี้ว่า การขยายตัวอาจชะลอลงจากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศ แต่ในส่วนกลับกัน มองว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ในปีหน้านั้น จะขยายตัวได้มากกว่า ร้อยละ 4.1 ก็เป็นได้ จากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน เพื่อฟื้นฟู หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย

นายประสาร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนอัตราเงินเฟ้อในขณะนี้นั้นยังคงอยู่ในระดับสูง แต่ก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงจากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้น รวมไปถึง ราคาพลังงาน ที่อาจลดลง เนื่องจากมองว่าปัญหาดังกล่าวนั้น จะยังคงยืดเยอะไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า


ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยังเปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ขณะนี้ ทางธนาคารพาณิชย์และทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการหารือร่วมกันที่ผ่านมาเมื่อวานนี้ โดยส่วนใหญ่มองว่า สถานการณ์ในขณะนี้เริ่มคลี่คลาย ทำให้ระบบการเงินในขณะนี้ที่มีความเสี่ยง เรื่องความเสี่ยงลดลง ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาตรการในการดูแลระบบสถาบันการเงิน อย่างใกล้ชิด 4 ข้อ ประกอบด้วย การดูแลสภาพคล่องของระบบสถาบันการเงิน การสนับสนุนสภาพคล่องระบบสถาบันการเงิน มาตรการการรองรับการชำระเงิน และการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้

อย่างไรก็ตาม ทาง ธปท. มั่นใจว่า จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นนั้น คงไม่ทำให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล เพิ่มขึ้น เนื่องจาก ในขณะนี้ไม่น่ามีความน่ากังวล ซึ่งสินเชื่อที่กู้ไปนั้น หากจะมี เอ็นพีแอล เกิดขึ้น ก็คงไม่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งอาจมีบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!