ศปภ.ยันข้าราชการบ้านน้ำท่วมหยุดได้

ศปภ.ยันข้าราชการบ้านน้ำท่วมหยุดได้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.10 น. ณ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) อาคารศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์(6 พ.ย.) นายธงทอง จันทรางศุ โฆษก ศปภ. กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคเหนือเริ่มลดลง แต่น้ำได้รุกคืบเข้ามาในพื้นที่ชั้นในของกทม.มากขึ้น ที่ผ่านมาทางกทม.และศปภ. ได้มีการทำงานร่วมกัน โดยใช้มาตรการต่าง ๆ เช่น นำกระสอบทรายบิ๊กแบ็กหลายพันใบไปวางเป็นแนวกั้นน้ำทางด้านทิศเหนือของกทม. และกำลังจะนำไปวางในด้านทิศตะวันตก แต่ต้องดูให้รอบคอบเนื่องจากน้ำในด้านทิศตะวันตกยังคงท่วมสูง ทั้งนี้ทางกทม.ได้ขอเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ซึ่งทางศปภ.จะเป็นผู้จัดหาให้ เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ กทม.ให้เร็วที่สุด

โฆษก ศปภ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางกทม.ได้ประกาศให้พื้นที่ 11 เขตในกทม.เป็นพื้นที่อพยพ และอีก 7 เขตให้ประชาชนเตรียมอพยพออกมา ส่วนกรณีอีเอ็มบอลที่มีการโต้เถียงกันว่าใช้ได้ผลหรือไม่นั้น จากผลการวิจัยพบว่าใช้ได้ผลจริง ขณะที่น้ำประปาที่มีปัญหาเรื่องการผลิตที่คลองมหาสวัสดิ์ ก็ได้มีการตั้งศูนย์แจกจ่ายที่ใหญ่ที่สุดที่บริเวณสะพานพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี และตามศูนย์อพยพต่าง ๆ ให้ประชาชนที่ต้องการน้ำดื่มเข้ารับแจกได้ทันที

“สำหรับข้าราชการที่บ้านถูกน้ำท่วม ไม่สามารถเดินทางมาทำงานได้ อนุญาตให้หยุดได้โดยไม่ถือเป็นวันลา แต่ต้องมีหลักฐานมาแสดง และให้หัวหน้างานเป็นผู้พิจารณา ตรวจสอบเป็นราย ๆ ไป อย่างไรก็ตามทางมติครม.ไม่ได้ครอบคลุมถึงภาคเอกชนในเรื่องนี้ ผมจึงอยากขอร้องให้ผู้บริหารของบริษัทเอกชนต่าง ๆ ช่วยผ่อนผันให้พนักงานของตนเองที่ไม่สามารถเดินทางมาทำงานได้ด้วย”นายธงทอง กล่าว