ระทึก! คันกั้นน้ำประตู5สนามบินดอนเมืองพัง น้ำทะลัก

ระทึก! คันกั้นน้ำประตู5สนามบินดอนเมืองพัง น้ำทะลัก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เวลาประมาณ 16.00 น. บริเวณประตู 5 สนามบินดอนเมืองที่มีคันกั้นน้ำระหว่างถนนวิภาวดีได้พังลงเนื่องจากคลื่นจากรถใหญืที่วิ่งไปมา ส่งผลให้น้ำไหลเข้ามาบริเวณสนามบินดอนเมืองอย่างรวดเร็วและท่วมเต็มลาดจอดรถแล้ว อย่างไรก็ตามได้รับแจ้งว่าสามารถกู้คันกั้นน้้ำได้แล้ว

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยังไม่ตัดสินใจย้ายที่ทำการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ.จากสนามบินดอนเมือง หลังจากน้ำท่วมสูงขึ้นในสนามบินดอนเมือง
โดยขอดูแลประชาชนของศูนย์พักพิงในศปภ.ให้เรียบร้อยก่อน ส่วนข้อเสนอให้ย้าย ศปภ.ไปที่สโมสรทหารบกนั้นอาจจะพบกับสถานการณ์น้ำท่วมเช่นเดียวกันกับสนามบินดอนเมือง และเห็นว่าศูนย์การปฏิบัติงานของรัฐบาลควรจะอยู่ใน กทม.เท่านั้นไม่ใช้ย้ายตามศูนย์พักพิงไปอยู่ที่จังหวัดชลบุรี

นายกรัฐมนตรียังยอมรับว่าสถานการณ์น้ำในกรุงเทพมหานครขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องมาจากมวลน้ำที่ไหลมามีปริมาณมาก จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการกั้นเพื่อชะลอน้ำ เพื่อให้น้ำไหลไปตามคลอง โดยยอมรับว่ามีปัจจัยต่างๆ ที่ยังควบคุมปริมาณน้ำไม่ค่อยได้

นายกรัฐมนตรียังมอบหมายให้ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง กรมชลประทาน และกรุงเทพมหานคร นายนินนาท ไชยธีรญิญโญ หารือร่วมกับตัวแทนวิศวกร ภาคเอกชน พร้อมผู้เชี่ยวชาญทางน้ำที่นำโดยนายนินนาท เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในข้อเสนอแนวทางการขุดเจาะถนนระบายน้ำ รวมไปถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยทางคณะได้ร่วมขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจเส้นทางก่อนสรุปผลเพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

สำหรับข้อเสนอของนายนินาทคือการขุดเจาะในถนนเส้นทางหลักเช่น ถนนประชาร่วมใจ, ถนนราษฏ์อุทิศ, ถนนสุวินวงศ์, ถนนร่วมพัฒนา และ ถนนสายรอง ที่น้ำอาจท่วมถึง เช่นถนนนิมิตรใหม่ ถนนฉลองกรุง ถนนบางนา จากนั้นเร่งระบายน้ำให้ออกไปทางทุ่งตะวันออก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีคลองสูบน้ำและสถานีสูบน้ำ โดยนายนินนาทเชื่อว่าแนวทางนี้จะทำให้สามารถระบายน้ำได้มากกว่า 120 ล้านบาทเมตรต่อวัน

ขณะที่ พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกลาโหม ระบุภายหลังการประชุมสภากลาโหมต่อการเตรียมแผนรับสถานการณ์ในกรุงเทพมหานคร 4 ขั้นตอน คือการป้องกัน, ดำรงสภาพ, อพยพคน และฟื้นฟู โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมด 50,000 นาย ในการช่วยอพยพ พร้อมเรือ 1,000 ลำ และรถบรรทุก 1,000 คัน ใน 23 เขตของกรุงเทพมหานคร โดยได้เตรียมจุดอพยพรองรับประชาชนไว้รองรับได้กว่า 10,000 คน โดยเฉพาะในเขตเสี่ยงภัย ได้แก่ ดอนเมือง สายไหม บางพลัด และทวีวัฒนา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เปิดศูนย์พักพิงในโครงการอาสาไทยช่วยภัยน้ำท่วมที่มหาวิทยาลัยราขภัฏพระนคร ซึ่งศูนย์นี้จะรองรับผู้ประสบภัยเบื้องต้นได้ประมาณ 500 คนโดยมีผู้ประสบภัยจากพื้นที่สายไหม บางเขน ดอนเมือง รังสิต เริ่มทยอยเข้ามาพักพิงแล้ว

นายอภิสิทธิ์เรียกร้องให้รัฐบาลทำผังบริหารจัดการน้ำอย่างชัดเจนชี้แจงกับประชาชน ตลอดจนพักความขัดแย้งทางการเมืองเพื่อร่วมมือกันดูแลประเทศและประชาชน และขอให้นายกรัฐมนตรีเข้มแข็ง ทำงานอย่างเต็มที่