ระทึก! วันนี้น้ำปทุมธานีมุ่งถล่มกทม.

ระทึก! วันนี้น้ำปทุมธานีมุ่งถล่มกทม.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากการคาดการของ ศปภ. คาดว่าวันนี้น้ำจากจังหวัดปทุมธานีจะเดินทางมาถึงกทม. วันนี้ ประเมิน สายไหม บางเขน และดอนเมือง วิกฤติสุด กทม. เร่งเสริมกระสอบทราย 5 จุด

ที่ประชุม ศปภ. เมื่อช่วงค่ำวานนี้ได้มีการประเมินถึงมวลน้ำที่ไหลมาจากจ.ปทุมธานี และจะเข้าสู่พื้นที่กทม. ว่า จะเข้ามาอย่างช้าที่สุดในวันนี้(20 ต.ค.)โดยในพื้นที่ ที่เป็นรอบต่อระหว่างจังหวัดที่มีการทำเร่งทำคั้นกั้นน้ำ ซึ่งล่าสุดทางศปภ.ได้ประสานให้ทำคั้นสูง 3.5 เมตร นั้นเป็นเพราะมีการประเมินแล้วว่ามวลน้ำที่จะเข้ามาจะมีความสูงไม่เกิน 3.5 เมตร

โดยลักษณะที่จะเข้ามาการไหลแบบไล่ระดับแบบสูงต่ำ ความสูงประมาณ 1 เมตร หากคั้นกั้นน้ำที่กั้นไว้ไม่สามารถรับได้ คาดว่าพื้นที่เสี่ยงสายไหม บางเขน และดอนเมือง ความสูงของน้ำจะมีระดับสูง 3.5 เมตร ส่วนสนามบินดอนเมืองถือว่ายังเป็นพื้นที่ดอน ซึ่งอาจจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

เมื่อเวลา 21.05 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม. ได้แถลงข่าวเป็นครั้งที่ 4 โดยขณะนี้ กทม.ได้เพิ่มกระสอบทราย 5 จุด 1.ซอยสายไหม 43 ที่ โรงเรียน ฤทธิยะวรรณาลัย กทม. เป็นผู้รับผิดชอบ 2.คลองลำหม้อแแฝด กทม. รับผิดชอบ 3ถ.หทัยราษฎร์ กทม.รับผิดชอบ 4.ศูนย์ก่อสร้าง ซอยนวมินทร์ 82 กองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ และ 5.ศูนย์ก่อสร้าง 3 ข้างสวนหลวง ร.9 กองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ร่วมประชุมกับ ศปภ. ที่ดอนเมือง ก็ดีใจที่ ศปภ. มีแผนใหม่ในการระบายน้ำ ออกสู่อ่าวไทยโดยเร็วที่สุด

ปทุมฯ ยังน่าห่วง น้ำไหลเข้าท่วมทั้งสองฝั่งจ่อเข้า กทม.

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมปทุมธานียังวิฤติ ที่หมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี น้ำเอ่อจากท่อผุดขึ้นทำให้ระดับน้ำในหมู่บ้านเพิ่มสูงขึ้น 50-80 ซม. ส่วนแนวคันกั้นบริเวณริมทางรถไฟระดับน้ำปริ่มคันกั้น เจ้าหน้าที่เทศบาลนครรังสิตได้ประกาศประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนย้ายรถยนต์ออกไปไว้ข้างนอก และขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง

ส่วนที่ ต.บางกะดี อ.เมือง บริเวณหมู่ 4-หมู่ 5 นำจากคลองเชียงราก ซึ่งเป็นคลองรอยต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำล้นแนวคันกั้นทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่เร่งป้องเนื่องจากใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี และเร่งอพยพคนในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อหนีน้ำท่วม

ที่ หมู่ 4 -หมู่ 5 ต.บางพูน อ.เมือง ถูกน้ำจากคลองเปรมประชากรและคลองเชียงราก เข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านร้องขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่เข้าไปอพยพคนในพื้นที่ และที่ ต.สวนพริกไทย ต.บางพูด อ.เมือง ก็ถูกน้ำจากคลองเปรมประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งที่น่าห่วงขณะนี้คือ เกรงว่าน้ำจะทะลักเข้าสู่คลองประปา และจะทำให้น้ำไหลบ่าเข้ากรุงเทพได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนพื้นที่อำเภอคลองหลวง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการช่วยเหลืออพยพชาวบ้านคลองห้า และคลองหก ออกจากพื้นที่ที่ เนื่องจากแนวคันกั้นคลองระพีพัฒน์คลองห้า หมู่ 16 ต.คลองห้า แนวคันพังยาวกว่า 120 เมตรแล้ว ขณะนี้ได้ขยายวงกว้างเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนย่านคลอง 5,6 แล้ว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถปิดรอยพังดังกล่าวได้เนื่องจากเส้นทางในการเดินทางเข้าไปเป็นไปด้วยความลำบาก ต้องการความช่วยเหลือนำเรือเข้าไปช่วยชาวบ้านที่ติดอยู่ใกล้บริเวณแนวคันที่พัง

ที่บริเวณท่ารถต่างจังหวัด ถนนพหลโยธิน ฝั่งขาออก ถูกน้ำท่วม การจราจรในเส้นทางดังกล่าวไม่สามารถสัญจรเข้าไปได้ รถโดยสารหลายสายหยุดเดินรถ บรรดาประชาชนที่ต้องการเดินทางออกต่างจังหวัดหาสถานที่จอดรถไม่เจอ หลายรายต้องเดินไกลกว่ากิโลเมตร เนื่องจากรถโดยสารไม่สามารถจอดที่ท่ารถได้ เนื่องจากน้ำท่วมตลอดแนวจนถึงเส้นทางคู่ขนานฝั่งขาออกทั้งหมด รถเมล์หลายสายหยุดวิ่งเนื่องจากระดับน้ำ มีระดับเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ส่วนที่บริเวณถนนรังสิต-ปทุมธานี และตลาดรังสิต การจราจรในเส้นทางดังกล่าวติดขัดเป็นทางยาวเนื่องจากน้ำท่วมบริเวณใต้สะพานกลับรถเข้าตลาดรังสิต อีกทั้งด้านหน้าทางเข้าตลาดรังสิตมีการทำแนวกระสอบทรายกั้นไม่ให้รถสัญจรเข้าภายในตลาดและทางตลาดป้องกันน้ำจากถนนเข้าท่วมภายในตลาดชั้นในได้