อุตุฯเตือนเหนือรับภัยหนาว เผยปีนี้หนาวกว่าปีที่แล้ว

อุตุฯเตือนเหนือรับภัยหนาว เผยปีนี้หนาวกว่าปีที่แล้ว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(16 ต.ค.) นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ขณะนี้ลมหนาวจากประเทศจีนมีกำลังแรง และเสริมเข้าปกคลุมภาคเหนือเป็นระยะ ส่งผลให้อุณหภูมิเริ่มลดลงตามลำดับ โดยล่าสุดเช้าวันที่ 16 ต.ค. วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 12 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ปลายเดือนธ.ค.54 ถึงต้นเดือนม.ค.55 จะเป็นช่วงที่หนาวที่สุดของปี ซึ่งตอนบนของภาคอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ 14-16 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดบนยอดดอยจะอยู่ 5-10 องศาเซลเซียส โดยฤดูหนาวปีนี้จะหนาวเย็นกว่าปีที่แล้ว

จากสภาพอากาศดังกล่าว อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายกับผลผลิตทางการเกษตรที่สูงเสียหาย รวมทั้งส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ขณะที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูอาจเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และลูกเห็บสร้างความเสียหายกับบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง ล่าสุดศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจึงออกประกาศ ฉบับที่ 1 ( 27/2554) เตือนภัยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวของภาคเหนือปี 2554 เพื่อให้ประชาชนเตรียมตัวรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตามในวันที่ 17 ต.ค. อากาศโดยรวมของภาคเหนือตอนบนจะเย็นลงอย่างชัดเจน โดยอุณหภูมิจะลดลงอีกไม่ต่ำกว่า 1-3 องศาเซลเซียส เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจากจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทั้งภาคอีสาน และภาคเหนือด้านตะวันออก ของประเทศไทย ซึ่งได้แก่ จ.แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย และเชียงใหม่บางส่วน