UNขอไทยแก้ม.112-ทูตไทยย้ำสถาบันสำคัญ

UNขอไทยแก้ม.112-ทูตไทยย้ำสถาบันสำคัญ

UNขอไทยแก้ม.112-ทูตไทยย้ำสถาบันสำคัญ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แฟรงค์ ลา รู ผู้ตรวจการพิเศษแห่งสหประชาชาติด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการแสดงออก แถลงการณ์จาก กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เรียกร้องให้ รัฐบาลไทย จัดเวทีสาธารณะ เพื่อแก้ไขกฎหมายหมิ่นสถาบัน โดยบอกว่า เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล โดยสนับสนุนให้ ประเทศไทย จัดทำเวทีหารือสาธารณะที่มีส่วนร่วมจากประชาชนอย่างกว้างขวาง เพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เพื่อให้สอดคล้องกับข้อผูกพัน
ทางหลักสิทธิมนุษยชนสากล โดยกล่าวว่า การดำเนินคดีโดยตำรวจศาล ในคดีหมิ่นสถาบันได้เพิ่มสูงขึ้นมาก ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ลารู กล่าวว่า ภายใต้กติกาสากล ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งประเทศไทย ได้รับบุคคลที่ไปตั้งแต่ ปี 1996 ประเทศที่ได้รับอนุญาตให้กำหนดข้อยกเว้นอย่างชัดเจน และจำกัดอยู่เพียงในการพูดแนะนำ เพื่อปกป้องชื่อเสียงของบุคคลและปกป้องชาติ การรักษาความปลอดภัย

ด้าน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา กล่าวว่า รัฐบาลไทย ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ ซึ่งขอบอกว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่สำคัญมาก สำคัญกับคนไทย เป็นเสาหลักของความมีเสถียรภาพและความสามัคคีในประเทศไทย และเราก็ตระหนักถึงความกังวลดังกล่าว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล