ยุทธศักดิ์ ขอฮุนเซนช่วย วีระ-ราตรี

ยุทธศักดิ์ ขอฮุนเซนช่วย วีระ-ราตรี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เว็บไซต์ ฟิฟทีน มูฟ เผยแพร่การรายงาน สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (23 ก.ย.) ระบุว่า ระหว่างการเข้าพบ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ตึกวิมานสันติภาพ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อช่วงบ่าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีฯกลาโหมของไทย ได้ร้องขอต่อ สมเด็จฮุน เซน ให้ช่วยพิจารณาปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเพรย์ซอว์

โดยการเปิดเผยของ นายเอียง โซะพัลแลต ผู้ช่วยส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า รัฐมนตรีฯกลาโหมของไทย ได้แจ้งผลการหารือเบื้องต้น ระหว่างตนกับ พล.อ.เตีย บัญ รองนายกฯและรัฐมนตรีฯกลาโหมกัมพูชา โดยฝ่ายไทยเห็นชอบที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลโลก เรื่องการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร และรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย

นายเอียง กล่าวว่า สมเด็จฮุน เซน ได้ตอบกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า สถานการณ์ระหว่างกัมพูชาและไทยในขณะนี้ กลับมาดีเป็นปกติแล้ว กองทัพ จึงต้องทำหน้าที่ในการประนีประนอม เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยตามแนวชายแดนของ 2 ประเทศ ได้อยู่กันอย่างสุขสบาย นอกจากนี้ จะต้องสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ของ 2 ประเทศ หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธ และช่วยทำให้เกิดความร่วมมือกันในการต่อต้านการค้ายาเสพติด สกัดกั้นการค้ามนุษย์และต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามแดน รวมทั้งการลักลอบตัดไม้ และในเรื่องมาตรการชั่วคราวของศาลโลก สมเด็จฮุน เซน ยังกล่าวยืนยันว่า ทั้ง 2 ประเทศ จะต้องปฏิบัติตามอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ประเด็นการเสนอขอให้ช่วย เพื่อปล่อยตัว 2 คนไทยนั้น สมเด็จฮุน เซน กล่าวกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า เพื่อให้มีการเปิดเจรจากัน ระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ในการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ เพราะนักโทษคนไทยที่อยู่ในกัมพูชา ไม่มีได้มีเพียงแค่คนเดียว แต่มีถึง 37 คน และไทยก็มีนักโทษกัมพูชาด้วย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล