พาณิชย์กำหนดราคาขายหมูไม่เกินกิโลฯละ 140 บาท

พาณิชย์กำหนดราคาขายหมูไม่เกินกิโลฯละ 140 บาท
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ประกาศลดราคาเนื้อหมูทั่วประเทศลงโดยในกรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล ราคาหมูเป็นจะลดลงเหลือไม่เกินกิโลกรัมละ 75 บาท ขณะที่ราคาหมูเนื้อแดงไม่เกินกิโลกรัมละ 140 บาท มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

(3 ก.ย.) หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการเข้ามาดูแลราคาเนื้อหมูทั้งระบบทำให้ขณะนี้ปริมาณหมูออกสู่ตลาดมากขึ้น กรมการค้าภายในจึงเห็นชอบที่จะยกเลิกมาตรการควบคุมราคาหมู แต่จะใช้การออกประกาศราคาแนะนำแทน

ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. เป็นต้นไป ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล , ภาคกลาง ,ภาคตะวันออกและภาคตะวันตก อยู่ที่ไม่เกินกิโลกรัมละ 75 บาท ขณะที่ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงไม่เกินกิโลกรัมละ 140 บาท ส่วนภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือหมูเป็นไม่เกินกิโลกรัมละ 79 บาท และ หมูเนื้อแดงไม่เกิน 145 บาท และ ภาคใต้หมูเป็นไม่เกินกิโลกรัมละ 81 บาทและหมูเนื้อแดงไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท

โดยหากผู้ใดขายเกินราคาที่กำหนดมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสัปดาห์หน้ากรมการค้าภายในจะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาเนื้อหมูทั่วประเทศ แต่จะยังไม่พิจารณายกเลิกการห้ามส่งออกชั่วคราวสุกรมีชีวิตตามข้อเสนอของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เพราะราคาหมูยังลดลงไม่มากต้องรอให้ปริมาณหมูและราคาหมูปรับลงมาในระดับที่เหมาะสม โดยจะประเมินผลทุกเดือน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!