พ่อลิเบียฆ่าลูกสาวปกป้องเกียรติ ถูกทหารรุมโทรม

พ่อลิเบียฆ่าลูกสาวปกป้องเกียรติ ถูกทหารรุมโทรม
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเผยรายงานเศร้า เมื่อพ่อลิเบียฆ่าลูกสาว 3 คน หลังถูกเหล่าทหารของกัดดาฟีรุมโทรม เพื่อรักษาเกียรติยศของครอบครัว

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า (30ส.ค.) กลุ่มสิทธิมนุษยชนตีแผ่รายงานอันน่าสลดเมื่อคุณพ่อชาวลิเบียรายหนึ่งลงมือสังหารลูกสาว 3 คนของตนเองที่ถูกเหล่าทหารของกัดดาฟีรุมโทรม เพื่อรักษาเกียรติยศของครอบครัว (honour killing หรือ ยโศโฆษาฆาต )

       องค์กรแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชน(Physicians for Human Rights) เปิดเผยว่าเด็กหญิงทั้ง 3 คน อายุ 15,17 และ 18 ปี ถูกกองกำลังที่ภักดีต่อโมอัมมาร์ กัดดาฟี ประธานาธิบดีลิเบีย รุมข่มขืน ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตโทมินา ใกล้เมืองมิสราตา ระหว่าง 2 เดือนที่ทหารฝ่ายรัฐบาลควบคุมเมืองแห่งนี้ แต่พอกลับบ้าน พวกเธอกลับถูกบิดาแท้ๆเชือดคอจนเสียชีวิตในเหตุฆ่าที่เรียกว่ายโศโฆษาฆาตหรือฆ่าเพื่อรักษาเกียรติยศของครอบครัว

       เรื่องราวอันน่าเศร้านี้เป็นหนึ่งในหลายเหตุการณ์ที่ถูกเปิดโปง หลังจากทางองค์กรแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนส่งทีมงานสัมภาษณ์ลงพื้นที่เมืองมิสราตาในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่นานหลังจากกองกำลังกบฏสามารถขับไล่ทหารของกัดดาฟีได้สำเร็จ

       จากรายงานขององค์กรแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนระบุสรุปผลการลงพื้นที่ว่าพบหลักฐานอย่างกว้างขวางถึงการก่ออาชญากรรมสงคราม ณ ช่วงเวลาระหว่างที่ทหารของกัดดาฟียึดครองเมืองแห่งนี้ มีผู้เห็นเหตุการณ์ 4 คนรายงานว่าทหารของกัดดาฟี บังคับพลเรือน 107 คนและใช้พวกเขาเป็นโล่มนุษย์ป้องกันกระสุนจากการโจมตีของนาโต บริเวณทางใต้ของมิสราตา

  ริชาร์ด ซอลลอม หนึ่งในผู้เขียนรายงานดังกล่าวสรุปความว่าแม้ไม่พบหลักฐานถึงการข่มขืนอย่างกว้างขวาง แต่ความหวาดกลัวว่าจะถูกกระทำชำเราก็ลุกลามไปทั่ว "ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งบอกว่าทหารของกัดดาฟี ปรับเปลี่ยนโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งเป็นสถานที่กักขัง และมีข่าวว่าพวกเขาใช้สถานที่ดังกล่าวข่มขืนผู้หญิงและเด็กสาว"