รัฐบาลยืนยัน ไม่เลิกมาตรการลดค่าครองชีพ

รัฐบาลยืนยัน ไม่เลิกมาตรการลดค่าครองชีพ
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลจะเน้นการกระจายรายได้ มากกว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี เหมือนรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังเป็นลดพึ่งพาการส่งออก และ มาเน้นการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น จึงขอให้ทุกภาคส่วนปรับความคิดเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ และ สร้างสมดุลซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งเศรษฐกิจของประเทศและประชาชนในฐานะผู้บริโภค

สำหรับมาตรการลดภาระค่าครองชีพที่ดำเนินการอยู่เช่น รถไฟฟรี รถเมล์ฟรี ไฟฟ้าฟรี แก่ประชาชน ยังไม่มีการยกเลิกจนกว่าประชาชนที่มีรายได้น้อยจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการดำเนินนโยบายเพิ่มรายได้ของรัฐบาล และเห็นว่า นโยบายดังกล่าวควรเป็นนโยบายระยะสั้น และ ในอนาคตอาจจะมีการปรับเงื่อนไขเพื่อให้ประชาชนใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด

ทั้งนี้มาตรการเร่งด่วน ทั้งเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท , เงินเดือนข้าราชการ 15,000 บาท , การยกเว้นจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง , การนำนโยบายรับจำนำข้าวมาใช้ ที่รัฐบาลชุดนี้กำหนดเร่งทำภายใน 1 ปี นายตีรณ พงศ์มฆพัฒน์ นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่า บางนโยบายไม่จำเป็นต้องรีบทำทันที แต่ที่รัฐบาลชุดนี้ได้กำหนดไว้ในนโยบายเร่งด่วนเป็นเพราะว่าต้องการแสดงเจตจำนงในการทางเมืองที่ได้ให้ไว้ในการหาเสียงมากกว่า

นอกจากนั้นนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังกล่าวอีกว่า หากรัฐบาลต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมในปัจจุบันที่มีช่องว่างมากขึ้น รัฐบาลควรมีมาตรการจัดเก็บภาษีจากการลงทุนในตลาดเงินตลาดทุน เช่นตราสารหนี้ นอกเหนือจากภาษีที่ดินที่เป็นรูปแบบเดิม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!