ยิ่งลักษณ์ สั่งพาณิชย์คุมราคาหมู

ยิ่งลักษณ์ สั่งพาณิชย์คุมราคาหมู
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.พาณิชย์ เผยนายกฯสั่งการให้ดูแลราคาหมูให้มีราคาที่เหมาะสม โดยยืนยันว่ากรมการค้าภายในมีมาตรการชัดเจนในการแก้ปัญหา และยังมีโครงการหมูธงฟ้า เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนด้วย

(11 ส.ค.) หลังกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศควบคุมราคาหมูทั่วประเทศ และได้ดำเนินมาตรการจับปรับผู้ฝ่าฝืนแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (10 ส.ค.) โดยสถานการณ์ราคาในขณะนี้ มีเพียงผู้ค้าบางรายเท่านั้นที่ยังฝ่าฝืนขายเกินราคา ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุมและดำเนินคดีแล้ว

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่าหลังจากนี้กรมการค้าภายในและตำรวจรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสุ่มตรวจแผงค้า รวมถึงผู้ค้าหน้าฟาร์มว่ามีพฤติกรรมฝ่าฝืนประกาศ จำหน่ายเกินราคาหรือไม่ และหากพบว่ากระทำความผิดก็จะดำเนินการทันที โดยจะดำเนินการต่อเนื่องในกรอบเวลา 6 เดือนตามที่ประกาศบังคับใช้ ส่วนจุดขายหมูธงฟ้าเพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชน อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า ได้เริ่มดำเนินการแล้วใน 50 จังหวัด รวม 140 แห่ง เน้นในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 120-130 บาท

ขณะที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าได้ประสานข้อมูลกับกรมการค้าภายในแล้ว และมั่นใจว่ามีมาตรการควบคุมราคาได้แล้วในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าราคาน่าจะปรับลดลงหลังจากเทศกาลสารทจีนในวันที่ 14 สิงหาคมผ่านพ้นไป ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์จะติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นเรื่องที่กระทบต่อพี่น้องประชาชนโดยตรง และยังเป็นข้อห่วงใยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุให้เร่งดูแล