ก.พาณิชย์เตรียมกำหนดมาตรการคุมราคาหมู

ก.พาณิชย์เตรียมกำหนดมาตรการคุมราคาหมู
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

(4 ส.ค.) เขียงหมูในตลาดสดเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กว่า 200 แผง ได้หยุดขายเนื้อหมูชำแหละ เป็นเวลา 5 วัน โดยหวังว่า การตัดสินใจหยุดขายครั้งนี้จะเป็นการกดดันให้ราคาหมูจากฟาร์มถูกลง เนื่องจากปัจจุบันต้องซื้อหมูเป็นหน้าฟาร์มในกิโลกรัมละ 86 บาท ส่วนเนื้อหมูจากฟาร์ม ขณะนี้มีราคาสูงถึง 150-160 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมที่มีราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 130 บาท ทำให้ราคาขายต้องปรับเปลี่ยนเป็นอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาท

สถานการณ์ในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่สงขลาเพียงจังหวัดเดียว แต่ยังพบว่า ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ผู้ค้าหน้าแผงต่างก็ปรับขึ้นราคา และมีแนวโน้มด้วยว่าราคาอาจสูงถึง 200 บาทต่อกิโลกรัม

พ่อค้าแม่ค้าหลายรายต้องปรับวิธีการขายจากการขายปลีกซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อในปริมาณที่น้อยลง ไปขายส่งแทน เช่น พ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดเทศลาล 5 จังหวัดพิษณุโลก ที่ยอมรับว่า ต้องขายหมูในราคาที่สูงขึ้น เพราะราคาต้นทุนสูงกว่าเดิมมาก ทำให้ลูกค้าบางตา จนแทบไม่มีใครซื้อหมูไปบริโภคในช่วงนี้ การขายส่งจึงเป็นทางรอดอีกทางหนึ่งของผู้ค้า ซึ่งต้องการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา เพราะหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ ก็อาจต้องหยุดจำหน่ายเป็นการชั่วคราว

ขณะที่ผู้บริโภคก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อ โดยจะใช้การลดปริมาณ หรือหันไปบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแทน รวมถึงยังกังวลถึงสถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ถัดจากนี้ ซึ่งจะมีเทศกาลสารทจีนในวันที่ 14 ส.ค. หากไม่มีการควบคุมราคาที่ชัดเจน ก็มีความเป็นไปได้ว่า ราคาจะต้องปรับขึ้นตามเทศกาลอีก

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมการในการกำหนดมาตรการควบคุมราคาหมูไว้แล้ว โดยนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า จะเสนอมาตรการแก้ปัญหาหมูแพงทั้งระบบทั่วประเทศ ทั้งหมูเป็นหน้าฟาร์มและเนื้อหมูขายปลีก ต่อที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ในวันศุกร์นี้ (5 ส.ค.) ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะมีการเอาผิดกับผู้ค้าทั้งจากฟาร์มและหน้าแผงขายปลีก ที่จำหน่ายเกินราคาแนะนำของกระทรวงพาณิชย์ด้วย

นอกจากนี้ยังอาจมีการพิจารณากำหนดมาตรการห้ามการเคลื่อนย้าย เพื่อการจำหน่ายหมูให้กับต่างประเทศชั่วคราวอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีการลักลอบนำออกไปจำหน่ายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้สถานการณ์ของปริมาณหมูภายในประเทศยังไม่ฟื้นตัว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!