'สุเทพ'แนะคนนั่งปธ.สภาต้องเป็นกลาง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหารือเรื่องการเสนอชื่อบุคคลเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และประธานสภาผู้แทนราษฎร หากมีการเปิดสมัยประชุมสภา ฉะนั้นจึงไม่ทราบ
ว่าเสียงส่วนใหญ่ของพรรคเห็นอย่างไร ส่วนตัวมองว่า คงไม่เป็นประโยชน์ที่พรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอรายชื่อบุคคลเข้าชิง เพราะคะแนนเสียงชัดเจนว่า แตกต่างกันมาก ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภา
ผู้แทนราษฎรนั้น นายสุเทพ เห็นว่าควรมีความเป็นผู้นำ เป็นกลางในการประชุม ไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่ทั้งนี้คุณสมบัติคงไม่เกิดประโยชน์ เพราะอยู่ที่การตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย
อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช. เพื่อกดดันให้ กกต.ให้ประกาศรับรอง นายจตุพร พรหมพันธุ์ นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะกลุ่ม นปช.มีเป้าหมายชัดเจนในการใช้และขยายอำนาจเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยตามต้องการ ส่วนปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับตำแหน่งเลขาธิการพรรค ที่สมาชิกต้องการให้กลุ่มทุนเข้ามารับตำแหน่งนั้น เห็นว่า คนในพรรคมีความเหมาะสมมากกว่า