เปิดเรือนจำฮัลเด้น ที่คุมขังสุดหรูของเบรวิก

เปิดเรือนจำฮัลเด้น ที่คุมขังสุดหรูของเบรวิก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพ"ฮัลเด้น เฟ็งเซล" หรือเรือนจำ "ฮัลเด้น" ของประเทศนอร์เวย์ ที่คาดว่าจะเป็นเรือนจำสำหรับนายแอนเดอร์ส เบห์ริง เบรวิก เจ้าของฉายา"ยมทูตมือสังหารหมู่ 76 ศพ" เรือนจำที่มีความศิวิไลซ์สูงอย่างยิ่ง 

โดยเรือนจำฮัลเด้น ของนอร์เวย์ ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่ออิริก โมลเล่อร์ สร้างด้วยงบประมาณมูลค่า 165 ล้านยูโร(ราว7,095 ล้านบาท)  มีนักโทษประเดิมคนแรกเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ปีที่แล้ว และมีกษัตริย์ฮารัลด์ที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินฯ ไปทรงทำพิธีเปิดเรือนจำ ปัจจุบัน มีนักโทษ 252 คน ถูกใช้เป็นสถานที่คุมขังคนร้ายก่อคดีอาญาขั้นรุนแรงที่สุดของประเทศ เช่น ฆาตกร หรือนักข่มขืน  มีพื้นที่ 75 เอเคอร์ ตั้งอยู่นอกกรุงออสโลเมืองหลวง

ภายในห้องขังถูกสร้างอย่างประณีต ด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูยี่ห้อ IKEA นอกจากนี้ ภายในเรือนจำ เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ทีวีจอแบนในห้องนักโทษ,มีตู้เย็น,หน้าต่างห้องนักโทษไม่ได้เป็นซี่กรง หากแต่เป็นกระจกที่ให้เปิดโอกาสให้นักโทษได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่,มีห้องนักเล่นสำหรับห้องขังทุก ๆ 10-12 ห้อง,มีครัวพร้อมเสียงเพลง มีห้องสมุดสุดโอ่อ่า มีงานศิลป์ถูกโชว์ในเรือนจำ ด้วยงบประมาณ 7.6 แสนยูโร

นอกจากนี้ ครึ่งหนึ่งของเจ้าหน้าที่สัสดี ยังเป็นผู้หญิงและไม่มีการติดอาวุธ เพราะเชื่อว่าจะสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้นักโทษ ในเรือนจำยังเปิดหลักสูตรโรงเรียนชั้นสูงให้แก่นักโทษ ด้วยวิชาความรู้หลากหลาย เช่น ไอที วิทยาศาสตร์ การให้บริการ ศิลปะ งานกีฬา และกีฬาอีกหลายประเภท

ในการประกาศแถลงการเปิดเรือนจำฮัลเด้น เมื่อปีที่แล้ว นายอาเร่ ฮอยเด้น หัวหน้าสัสดี ประกาศด้วยความเชื่อมั่นว่า ด้วยระบบเรือนจำของนอร์เวย์ ประเทศนี้มุ่งเน้นเรื่องการยอมรับในความเป็นมนุษย์ และสิทธิมนุษยชน นอร์เวย์ต้องการมอบชีวิตใหม่ให้นักโทษ มอบความเชื่อมั่นให้คนเหล่านี้ ผ่านการศึกษา และการทำงานฝึกอาชีพ และให้พวกเขาออกจากคุกด้วยการเป็น"บุคคลที่ดีขึ้น" 

ทั้งนี้ ระบบเรือนจำของประเทศนอร์เวย์ ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนพฤติกรรมนักโทษ เพราะมีเพียง 20% ของคนที่เคยถูกจำคุก จะเดินกลับเข้ามาในเรือนจำอีกครั้ง ซึ่งแตกต่างจากประเทศที่มีระบบคุกเข้มโหดอย่างอังกฤษ ที่มีนักโทษเดินกลับเข้าคุกถึง 50 %