ชุดกู้ภัยหยุดค้นหาแบล็กฮอว์กชั่วคราว

ชุดกู้ภัยหยุดค้นหาแบล็กฮอว์กชั่วคราว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าล่าสุด

20:53 น. พล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวสรุปถึงการปฏิบัติชุดค้นหาจุดตกเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ตกในจังหวัดมะริด ประเทศพม่า ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ยุติการค้นหาแล้ว เนื่องจากสภาพอากาศปิด และเข้าสู่ช่วงค่ำ จึงต้องหยุดพักเพื่อความปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ 13 นาย ที่อยู่ในพิกัด ซึ่งคาดว่า เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตกมากที่สุดนั้น กลับมายังเนินสูง 1,100 เมตร แล้ว เพื่อบรรจุเสบียงเพิ่มรวมทั้งชาร์จอุปกรณ์สื่อสารให้มีความพร้อมสำหรับการปฏิบัติภารกิจในวันพรุ่งนี้ ส่วนกองพันนั้น รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า อยู่ห่างจากจุดพักของเจ้าหน้าที่ 13 นาย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 วัน

 

ทีมกู้ภัยเดินเท้าถึงจุดพิกัดแบล็กฮอว์กตก แต่ยังไม่พบซากเครื่อง ด้าน กองทัพบกจัดพิธีรดน้ำศพทหาร 5 นาย สมเกียรติ ปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น 

พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยชุดแรกถึงพื้นที่เป้าหมาย แต่ยังไม่พบซากแบล็กฮอว์กลำดังกล่าว ขณะนี้เร่งกระจายกันค้นหา

ด้าน กองทัพบก ได้ดำเนินการจัดพิธีรดน้ำศพอย่างสมเกียรติให้กับทหารทั้ง 5 นาย ที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่วัดทุ่งลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยผู้บัญชาการทหารบกพร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกพร้อมดูแลด้านสิทธิกำลังพล การร่วมมือช่วยเหลือตามสิทธิของทางราชการ ได้แก่ เงินค่าทดแทน เงินบำเหน็จตกทอด เงินสินไหมทดแทนประกันชีวิต เงินบำรุงขวัญจากหน่วยงานต่างๆ และเงินสงเคราะห์ฌาปนกิจ เป็นต้น

โดยเบื้องต้นจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 2,200,000-3,300,000 บาทเศษ ตามสิทธิของแต่ละนาย พร้อมปูนบำเน็จพิเศษ 8 ขั้น และได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น โดย พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ และ พ.ต.กิติศักดิ์ จีนเอี่ยม ได้เลื่อนยศเป็น พลตรี สำหรับ ร.ท.ปรัชญา นวลศรี กับ จ.ส.อ.รังสรรค์ พลสายบัว และ จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงษ์นุ่มกูล ได้เลื่อนยศเป็น พันเอก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนี้ นับเป็นการสูญเสียบุคคลากรที่มีคุณค่าของกองทัพบก ที่ได้เสียสละมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรักษาอธิปไตย และพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ กองทัพบก จึงพร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวทหารทั้ง 5 นาย ในทุก ๆ ด้านอย่างเต็มที่ เช่น เงินทุนการศึกษารายปี เงินยังชีพรายเดือน การบรรจุทายาทเข้าเป็นข้าราชการ และการช่วยเหลืออื่นๆ ตามความเหมาะสม