แจ้งจับ! หมอวชิรฯ ทำคลอดตายทั้งแม่ทั้งลูก

แจ้งจับ! หมอวชิรฯ ทำคลอดตายทั้งแม่ทั้งลูก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

พ่อโร่แจ้งความดำเนินคดี แพทย์ รพ.วชิรพยาบาล ทำคลอดลูกสาวตายทั้งแม่ทั้งลูก ซ้ำยังออกหนังสือรับรองสาเหตุการตายบิดเบือนว่า ครรภ์เป็นพิษ

(13 ก.ค. ) เมื่อเวลา 13.00 น. นายขันติพงษ์ บุตรวงษ์ บิดาของ น.ส.วิไลพร บุตรวงษ์ ที่เสียชีวิตจากการคลอดลูกที่ร.พ.วชิรพยาบาล พร้อมด้วยนางปรียานันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ เข้าพบพนักงานสอบสวนสน.สามเสน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับทางนายชัยวัน เจริญโชคทวี คณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล และนพ.ทรงยศ น้ำเพ็ชร แพทย์ผู้ทำคลอด ในข้อหาร่วมกันทำหรือออกหนังสือรับรองอันเป็นเท็จ และข้อหาแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จในใบมรณบัตร 

นางปรียานันท์ กล่าวว่า จริงแล้วไม่อยากที่จะดำเนินคดีอาญากับทางแพทย์ผู้ทำคลอดแต่อย่างใด แต่คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าวไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งตนและผู้เสียหายต้องการที่จะให้กรณีดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม สำหรับสาเหตุในการตายนั้น ภายหลังจากที่น.ส.วิไลพรเสียชีวิตลง ทางญาติได้นำหนังสือรับรองการตายที่ออกให้โดยวชิรพยาบาล ไปทำเรื่องออกใบมรณบัตร ซึ่งในช่องสาเหตุการตายระบุว่าครรภ์เป็นพิษ แต่ความเป็นจริงแล้วจากการตรวจชันสูตรโดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวช ร.พ.รามาธิบดี ระบุตรงกันว่าสาเหตุการตายของเด็ก เกิดจากรกลอกตัว ส่วนทางแม่ของเด็กเกิดจาก เลือดออกมากในช่องท้อง เนื่องจากตับฉีกขาด แตกต่างกับสาเหตุที่ทางวชิรพยาบาลระบุไว้โดยสิ้นเชิง

ด้านนายขันติพงษ์ บิดาของผู้เสียชีวิตได้กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมาแจ้งความในวันนี้ก็เพราะว่าต้องการให้โรงพยาบาลทุกแห่งมีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนสาเหตุการตายเพราะความผิดพลาดของตนเอง เพราะไม่เป็นธรรมกับทางญาติผู้เสียชีวิต สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2552 ขณะนี้คดีทางแพ่งได้อยู่ในชั้นศาล ซึ่งจะมีการพิพากษาในวันที่ 31 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งตนไม่อยากที่แจ้งความหลังจากคดีพิพากษาแล้ว กลัวว่าจะเป็นการหาว่าขี้แพ้ชวนตี แต่อยากให้เป็นบรรทัดฐานของสังคมมากกว่า