สื่อดังมะกันชี้ สันติในไทยสิ้นสุด หากทักษิณกลับบ้าน

สื่อดังมะกันชี้ สันติในไทยสิ้นสุด หากทักษิณกลับบ้าน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อดังจากสหรัฐฯ วิเคราะห์การเมืองไทย ชี้ช่วงเวลาแห่งสันติในไทย จะมีระยะเวลายาวนานเพียงใด ขึ้นอยู่กับว่าพรรคเพื่อไทยจะนำตัว ทักษิณ ประเทศตอนไหน

(5 ก.ค.) บลูมเบิร์ก สื่อดังด้านธุรกิจและการเงิน จากกรุงนิวยอร์ค ในสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์บทวิเคราะห์การเมืองไทยโดยระบุว่า ความสงบสุขและช่วงเวลาแห่งสันติในไทย จะมีระยะเวลายาวนานเพียงใด ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาลชุดใหม่ของไทยภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะตัดสินใจใช้อำนาจจากการมีคะแนนเสียงสนับสนุนจำนวนมหาศาลอยู่ในมือ เพื่อนำพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกกองทัพโค่นอำนาจเมื่อปี 2006 เดินทางกลับประเทศเมื่อไหร่

บทวิเคราะห์ระบุว่า หากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยรายนี้ ตัดสินใจลงมือแก้แค้นเร็วเกินไป ก็อาจเป็นการสร้างความขัดแย้งกับกองทัพได้ รวมไปถึงพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอำนาจของบรรดา ตัวละครที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง สิ่งที่รัฐบาลชุดใหม่ของไทยจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้ คือแรงต้านจากกองทัพและศาล

ด้านแอนดรูว์ สต็อทซ์ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์กิมเอ็งในไทย มองว่า สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในเวลานี้ คือ ถ้าพรรคเพื่อไทย เริ่มการแก้แค้นอย่างรวดเร็ว และใช้วิธีการที่ก้าวร้าวเพื่อทวงคืนสิ่งที่พวกเขาสูญเสียไป จากการรัฐประหารขึ้นมาเมื่อใด เมื่อนั้นช่วงเวลาแห่งความสงบสุขของประเทศไทยก็คงจะสิ้นสุดลง และการประท้วงจากฝ่ายตรงข้ามก็จะเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง