ไทยคมแจ้ง เครื่องส่งสัญญาณขัดข้องดูทีวีไม่ได้

ไทยคมแจ้ง เครื่องส่งสัญญาณขัดข้องดูทีวีไม่ได้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(21 เม.ย.) ชาวบ้านหลายครัวเรือนที่ใช้จานดาวเทียมในการรับชมรายการจากสถานีโทรทัศน์ขณะนี้ต่างสับสันและข้องใจเป็นอย่างมาก เมื่อไม่สามารถรับชมรายการต่าง ๆ จากทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่องได้เหมือนปกติ ซึ่งเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. ทางไทยคมแจ้งข่าวว่าเครื่องส่งสัญญาณแครายขัดข้อง ช่องดาวเทียมไม่สามารถรับชมได้ ขณะนี้เ้จ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการแก้ไขเป็นการด่วน  

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.ไอซีที เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบรับแจ้งว่า ดาวเทียมไทยคม 5 หลุดวงโคจร ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาประมาณ 1 ชั่วโมง ทำให้จอดับ คาดว่าจะใช้เวลาแก้ไขประมาณ 3 ชั่วโมง

ด้าน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า ประมาณ 20.00 น. จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ ยืนยันว่าเป็นเหตุขัดข้องทางเทคนิคเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ขอให้ประชาชนสบายใจได้ ส่วนกรณีที่มีกลุ่มนเสื้อแดงออกมาให้ข่าวว่ามีกลุ่มทหารเคลื่อนไหวอยู่ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) นั้น ยืนยันว่าไม่มีการเคลื่อนไหวของกองทหารดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหารบริษัทไทยคม ออกแถลงการณ์ว่า เกิดปัญหาเครื่องสัญญาณขัดข้องกับดาวเทียมไทยคม 5 ที่ประสบปัญหาด้านเทคนิคบางประการ แต่ขณะนี้บริษัทสามารถควบคุมสถานการณ์และกำลังดำเนินการให้ดาวเทียมกลับเข้าสู่การทำงานตามปกติในเวลาอันสั้น โดยบริษัทยืนยันว่า ดาวเทียมไทยคม 5 ยังอยู่ในวงโคจรที่ 78.5 องศาตะวันออกไม่ได้หลุดออกนอกวงโคจรแต่อย่างใด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ไทยคม