น้ำท่วมใต้เริ่มคลี่คลาย ขาดแคลนอาหารหนัก!

น้ำท่วมใต้เริ่มคลี่คลาย ขาดแคลนอาหารหนัก!

น้ำท่วมใต้เริ่มคลี่คลาย ขาดแคลนอาหารหนัก! เกี่ยวกับ น้ำท่วมภาคใต้

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านหลายพื้นที่ในตำบลท่าข้าม ตำบลพุนพิน และบางส่วนของตำบลศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่มีเพียงเทียนให้แสงสว่าง เนื่องจากถูกน้ำท่วมสูงกว่า 4 วัน

การถูกตัดกระแสไฟฟ้ายังส่งผลกระทบต่อผู้ที่ต้องใช้ถนนสุราษฎร์ - พุนพิน สัญจรยามค่ำคืน โดยสถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอพุนพินหลายพื้นที่ยังมีระดับสูง บางจุดสูงเกือบ 4 เมตร ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม และที่ขับถ่าย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม และดินโคลนถล่มในตำบลหน้าเขา ตำบลเขาพนม จังหวัดกระบี่ และอีกหลายพื้นที่ ทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 5 ค่ายเทพกษัตริย์ตรีศรีสุนทร นำเครื่องจักรเข้าไปเปิดทางน้ำบริเวณคลองต้นหาร เพื่อให้น้ำระบายสู่ทะเล และเร่งค้นหาผู้สูญหายที่ยังเหลืออีก 3 คน แต่การทำงานเป็นไปด้วยลำบาก เนื่องจากในพื้นที่ยังมีดินโคลนและท่อนไม้ทับถมอยู่จำนวนมาก

ขณะที่อีกหลายพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว เหลือเพียงพื้นที่ลุ่ม คาดว่าหากไม่มีฝนตกมาอีกจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนที่หมู่ 7 ตำบลเขาน้อย อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากเมื่อวันที่ 30 มีนาคม เหตุการณ์น้ำท่วมทำให้บ้านเสียหายกว่า 10 หลัง และพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 500 ไร่ แต่ชาวบ้านยังขนย้ายข้าวของออกจากบ้าน เนื่องจากไม่มั่นในสถานการณ์ ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนที่จังหวัดตรัง ระดับน้ำในที่ลุ่มสามอำเภอคือ อำเภอห้วยยอด อำเภอกันตัง และอำเภอเมืองยังถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่การระบายน้ำทำได้ช้า เนื่องจากพนังกั้นแม่น้ำตรังพัง 5 จุด ประกอบกับอยู่ในช่วงน้ำทะเลหนุน จึงคาดว่าผู้ประสบภัยกว่า 10,000 คน ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมสูงอีกหลายวัน

ขณะที่ทางด้านกรมทางหลวงส่งเจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมสะพานที่ชำรุดบนถนนเซาท์เทิร์นซีบอร์ด เพื่อเปิดทางให้การจราจรวิ่งระหว่างจังหวัดกระบี่และสุราษฎร์ธานี เพื่อฟื้นฟูเส้นทางสัญจร และดำเนินการขนส่งของช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัยได้โดยเร็ว

นายยุทธนา โมรากุล ผู้อำนวยการสำนักงานบำรุงทาง สุราษฎร์ธานีที่ 3 เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปซ่อมสะพานที่ถูกน้ำเซาะได้รับความเสียหายบนถนนเซ้าเทิร์น ซีบอร์ด ขาเข้ากระบี่-สุราษฎร์ธานี

โดยจุดที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 85 บวกศูนย์ คอสะพานชำรุด เนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะหายไปยาวกว่า 10 เมตรทำให้ดินคอสะพานหลุดไปการจราจรผ่านได้ช่องทางเดียวจึงแก้ไขโดยการเสิรมคันดิน และ นำสะพานเหล็กมาเสริมชั่วคราวยาว 15 เมตร จากความยาวทั้งสะพาน 220 เมตร

อีกส่วนที่เสียหายอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 84 คอสะพานขาดชำรุด และ ถูกน้ำกระเซาะเช่นเดียวกัน โดยสะพานแห่งนี้มีความยาว 40 เมตรเจ้าหน้าที่ได้ทำสะพานเหล็กชั่วคราวเพื่อเปิดทางการจราจร และได้ดำเนินการเสร็จสิ้นตั้งแต่เวลา 22.00 น.ที่ผ่านมาซึ่งขณะนี้สามารถเปิดใช้การจราจรได้ 2 ช่องจราจรตามปกติแล้ว

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ในวันนี้การจราจรจะสะดวกขึ้นหลังจากวันนี้รถวิ่งได้ช่องทางเดียว และ ติดขัดอย่างหนักยาวกว่า 5 กิโลเมตรในช่วงที่การจราจรคับคั่ง

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด