คาดมีศพกระจายกว่า 1,000 ศพ รอบพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

คาดมีศพกระจายกว่า 1,000 ศพ รอบพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

คาดมีศพกระจายกว่า 1,000 ศพ รอบพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เกี่ยวกับ สึนามิญี่ปุ่น

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

การรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีทำให้หน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถกู้ศพเหยื่อแผ่นดินไหวออกจากพื้นที่เสี่ยงรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิจิ หลังพบศพปนเปื้อนกัมมันตรังสีในปริมาณสูง คาดว่ายังมีศพกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1,000 ศพ

การกู้ศพเหยื่อแผ่นดินไหวและสึนามิในพื้นที่เสี่ยงรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ ต้องเผชิญกับอุปสรรคสำคัญจากการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ศพออกจากพื้นที่ได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบสารกัมมันตรังสีปริมาณสูงในศพที่พบห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิจิประมาณ 5 กิโลเมตร และ ตัดสินใจว่าจะยังไม่กู้ศพออกมาคาดว่า ยังมีศพกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่เสี่ยงรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกถึง 1,000 ศพ ขณะเดียวกันมีการตรวจพบสารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131 ในน้ำใต้ดินที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิจิสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 10,000 เท่า

ภัยจากกัมมันตรังสีเป็นปัญหาที่สร้างความวิตกให้กับชาวญี่ปุ่นมากที่สุดในขณะนี้ โดยเฉพาะบรรดาคุณแม่ลูกอ่อนที่อาศัยอยู่ในเมืองใกล้กับโรงไฟฟ้า ซึ่งต่างก็เป็นกังวลในความปลอดภัยพาลูกวัยแบเบาะมาตรวจวัดสารกัมมันตรังสีเพื่อให้แน่ใจว่า ลูกจะไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่เด็กโตก็มาเข้ารับการตรวจหารังสีเช่นกัน

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังถูกกดดันจากทบวงการพลังงานปรมาณูสากลหรือไอเออีเอและกลุ่มกรีนพีชให้ขยายการประกาศพื้นที่อันตรายรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิจิจาก 20 กิโลเมตรเป็น 40 กิโลเมตร หลังการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีเพิ่มสูงจนน่าวิตก โดยจากการตรวจวัดปริมารกัมมันตรังสีในน้ำทะเลใกล้โรงไฟฟ้าสูงกว่าระดับที่กฎหมายกำหนดถึง 4,000 เท่า

ส่วนมูลค่าความเสียหายจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ ล่าสุดประเมินว่าน่าสูงถึง 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนนำงบเสริมมาใช้เพื่อเร่งอัดฉีดเงินฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ภัยพิบัติ

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด