เร่งอพยพออกจุดเสี่ยง 3 จังหวัด หวั่นดินถล่มซ้ำ!

เร่งอพยพออกจุดเสี่ยง 3 จังหวัด หวั่นดินถล่มซ้ำ!

เร่งอพยพออกจุดเสี่ยง 3 จังหวัด หวั่นดินถล่มซ้ำ! เกี่ยวกับ น้ำท่วมภาคใต้

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้เริ่มทรงตัว เนื่องจากปริมาณฝนที่เริ่มลดลงไป แต่เจ้าหน้าที่ยังคงไม่ประมาท เร่งอพยพชาวบ้านออกจากจุดเสี่ยงดินถล่มซ้ำในจังหวัด สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช และภูเก็ต ในขณะที่การช่วยเหลือเรื่องเครื่องอุปโภคบริโภคเริ่มเข้าถึงผู้ประสบภัย ถึงแม้ถนนเข้าหมู่บ้านบางสายถูกน้ำป่าซัดจนขาด ไม่สามารถสัญจรได้ ทางด้านสาธารณสุข สั่งการให้รักษาผู้ประสบภัยน้ำท่วมฟรี ไม่เสียค่าใช้ใน ทุกโรงพยาบาลในพื้นที่ 8 จังหวัด

อพยพ สุราษฏร์ฯ - นครศรีฯ - ภูเก็ต หวั่นดินถล่ม
ศูนย์ช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย หรือ คชอ. แถลงผลการประเมินสถานการณ์อุทกภัยและดินถล่มว่า ในภาพรวมปริมาณฝนในจังหวัดภาคใต้จะตกน้อยลง แต่จะตกต่อเนื่องถึงวันที่ 2 เมษายนนี้ และยังคงพบว่า สถานการณ์หลายพื้นที่ ยังต้องระวังปัญหาดินถล่ม ซึ่งมีพื้นที่ที่จะต้องอพยพอย่างเร่งด่วน 3 จุด คือ 1. บ้านพรุสมภาร ต.เทพกษัตริย์ตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 2. บ้านวังลุง ต.ทอนหงษ์ อ.พรมคีรี จ.นครศรีธรรมราช และ 3. บ้านสระบัว ต.ลำพูน อ.บ้านสาร จ.สุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่ยังต้องเตือนเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจจะเกิดน้ำไหลหลาก ประกอบด้วย บ้านธรางวงศ์อารี ต.เพิ่มพูนทรัพย์ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ บ้านหมากปรก ต.ไม้ขาว จ.ภูเก็ต บ้านคีรีวง ต.กำโหลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช และบ้านสวนปราง ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

พัทลุง สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย
ขณะที่ระดับน้ำในหลายพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง ยังคงมีระดับสูงกว่า 1 เมตร หลังชลประทานตัดสินใจทยอยปล่อยน้ำจากฝายบ้านพร้าวออกมาเป็นระยะๆ เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเคลื่อนย้ายทรัพย์ไปไว้ในที่สูง ขณะที่สถานการณ์ในอำเภอกงหรา ตะโหมด และอำเภอศรีนครินทร์ล่าสุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ชาวบ้านเริ่มกลับเข้าไปทำความสะอาดเพื่อกลับเข้าไปอยู่อีกครั้ง แต่ก็มีอีกหลายตำบลในเขตอำเภอเมือง อำเภอบางแก้ว และอำเภออำเภอควนขนุน ระดับน้ำในที่ราบลุ่มสูงประมาณ 1-2 เมตร

เส้นทางสัญจรในสตูล ยังถูกตัดขาด
ส่วนจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบทจังหวัดเร่งสำรวจ ความเสียหายถนนบริเวณบ้านโกตา ตำบลกำแพง อำเภอละงู และถนนเชื่อมสายละงู-เขาขาว บริเวณตำบลเขาขาว อำเภอละงู โดยพบว่าถนนและสะพานบางจุดถูกน้ำท่วมขัง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ แม้ฝนจะหยุดตกลงมาติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้วก็ตามเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับลำคลองสายหลักทำให้มีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมตลอดเวลา ขณะที่อำเภอมะนัง กับอำเภอควนกาหลง สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ทำให้ชาวบ้านเริ่มเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน ส่วนที่อำเภอละงูกับอำเภอท่าแพบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง

เริ่มช่วยเหลือแจกอาหารที่ อ.กาญจนดิษฐ์
ทางด้านสถานการณ์ในอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำป่าซัดขาดเป็นช่วงๆ หลายจุด ทำให้เป็นอุปสรรคสำคัญทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือชาวตำบลคลองสระกว่า 100 คน ที่กำลังรอความช่วยเหลือได้ หลังถูกดินโคลนถล่มปิดเส้นทางหมู่บ้านจนไม่สามารถติดต่อกับโลกภายในนอกได้มาแล้ว 2 วัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งวิธีเดินและนั่งรถชาวบ้านเข้าไปเป็นช่วงๆเพื่อนำอาหารไปแจกได้สำเร็จแล้ว ขณะเดียวกันมีรายงานว่า บริเวณถนนสายสุราษฎร์ธานี - นครศรีธรรมราช บริเวณหน้าโรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและไหลเชี่ยว เจ้าหน้าประกาศห้ามรถเล็กทุกชนิดผ่าน

ทหารเดินเท้าค้นหา ดินถล่มในเขาพนม
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยความคืบหน้าของการปฏิบัติภารกิจชุดค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่มของกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ วันนี้กองทัพบกได้ส่งชุดสุนัขทหารค้นหาและช่วยชีวิต จำนวน 18 นาย สุนัข 3 ตัว เรือท้องแบน รถสายพานลำเลียงอเนกประสงค์ที่มีประสิทธิภาพในการค้นหาและกู้ภัย ชุดแพทย์เคลื่อนที่ ชุดไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมจัดกำลังทหารเป็นชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยจำนวน 30 นาย โดยจะใช้วิธีเดินเท้าเข้าตรวจสอบในพื้นที่โดยละเอียด ขณะที่กำลังทหารอีก 50 นาย จะเดินเท้าเข้าไปช่วยขนย้ายสิ่งของจากบ้านเรือนประชาชนที่ถูกโคลนถล่มออกมาไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัยเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ การค้นหาและช่วยชีวิตจะดำเนินต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

สธ.สั่งรักษาผู้ประสบภัยฟรีทั้ง 8 จังหวัด
ขณะที่ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมหน่วยงานในสังกัดเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ พบว่าความเสียหายใน 8 จังหวัด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 20 คน ส่วนสถานบริการสาธารณสุขเสียหาย 77 แห่ง โดยเฉพาะโรงพยาบาลท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่โดนน้ำท่วมรอบ 2 เมื่อวานนี้ (30 มี.ค.) ทำให้ตึกผู้ป่วยนอกและเครื่องปั่นไฟเสียหายต้องปิดบริการ และให้ผู้ป่วยบางส่วนใช้บริการที่โรงบาลประจำตำบลที่ใกล้แทน นอกจากนี้ยังส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ซึ่งมีแพทย์ทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตควบคู่กัน เตรียมไว้ 6 ทีมเพื่อลงพื้นที่ภายในวันนี้ (31 มี.ค.)

ส่วนปัญหาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเขาพนม จังหวัดกระบี่ ขาดแคลน ขณะนี้ได้ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็วไปเพิ่มแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะเพียงพอ สำหรับผู้ประสบภัยพิบัติใน 8 จังหวัด สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ฟรีทุกโรงพยาบาลในเขตพื้นที่ 8 จังหวัด โดยไม่จำเป็นต้องใช้บริการที่โรงพยาบาลต้นทาง

รถไฟยังชะงัก งดวิ่งภาคใต้
นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ ศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการท่องเที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท. ระบุว่า การรถไฟฯ จะหยุดเดินรถไฟเส้นทางภาคใต้ เนื่องจากเส้นทางเสียหายหลายช่วงจากสถานการณ์ฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมราง หินโรยทางสูญหาย สะพานชำรุด และทางขาด ทำให้ขบวนรถสายใต้ ไม่สามารถเดินขบวนรถผ่านไปได้ โดยเฉพาะใน จ.สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ผู้โดยสารสามารถติดต่อขอรับเงินค่าโดยสารคืนได้เต็มราคา ที่นายสถานีรถไฟทุกแห่ง ไม่เกิน 15 วัน นับจากวันเดินทาง และขอให้ผู้โดยสารติดตามความคืบหน้า ในการแก้ไขสถานการณ์ทางเว็บไซต์ของการรถไฟฯ หรือศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ปภ.สรุปน้ำท่วม คร่าชีวิต 19 เดือดร้อนเฉียดล้านคน
สรุปยอดความเสียหาย จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ระบุพื้นที่ประสบภัย 8 จังหวัด 81 อำเภอ 514 ตำบล รวมราษฎรเดือดร้อน 239,160 ครัวเรือนหรือ 842,324 คน มีผู้เสียชีวิต รวม 19 ราย แบ่งเป็นจังหวัดนครศรีธรรมราช 11 ราย พัทลุง 1 ราย สุราษฎร์ธานี 6 ราย ทั้งนี้ยังไม่รวมผู้เสียชีวิตจากเหตุดินโคลนถล่มใน อ.เขาพนม จ.กระบี่ และ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ส่วนข้อมูลล่าสุด จากกระทรวงสาธารณสุข ระบุเหตุการณ์โคลนถล่มที่บ้านต้นหาด ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต รวม 4 คน

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด