ชัยบอก5เม.ย.JBC3ฉบับอาจบรรจุไม่ทัน

ชัยบอก5เม.ย.JBC3ฉบับอาจบรรจุไม่ทัน

ชัยบอก5เม.ย.JBC3ฉบับอาจบรรจุไม่ทัน เกี่ยวกับ การเมือง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้ ยังไม่สามารถเริ่มขึ้นได้ ตามกำหนดในเวลา 09.00 น. เนื่องจากมีสมาชิกลงชื่อแสดงตนไม่ครบองค์ประชุม

ส่วน นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องสั่งเลื่อนการประชุมออกไป เป็นเวลา 10.30 น. ทั้งนี้นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ยอมรับว่า หากการประชุมสภาล่มเช่นนี้ อาจส่งผลทำให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทั้ง 3 ฉบับ ไม่ผ่านการพิจารณา และคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะต้องออกระเบียบขึ้นมา เพื่อดำเนินการจัดการเลือกตั้ง พร้อมระบุว่า เหตุใด ส.ส. ที่ต้องเดินทางลงพื้นที่ เพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่จะต้องขอความร่วมมือจากพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ให้ความร่วมมือ ในการเข้าร่วมประชุม เพื่อเดินทางผลักดันกฎหมายให้แล้วเสร็จ โดยวิปคงไม่มีมาตรการกดดันใดๆ เพราะถือว่า เป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล


ทั้งนี้ นายชัย กล่าวว่า ในวันอังคารที่ 5 เม.ย. นี้ อาจไม่มีการประชุมร่วมรัฐบาล เพื่อพิจารณารับรองแรงงานผลการศึกษา บันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC รวม 3 ฉบับ เนื่องจากต้องรอหนังสือตอบกลับศาลรัฐธรรมนูญ ก่อน โดยจะเลื่อนถกในวันใด ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของรัฐบาล ทั้งนี้ หาก JBC ไม่ผ่านความเห็นชอบ นายกรัฐมนตรี ก็จะเป็นผู้ตัดสินใจ และตกลงกับฝ่ายนิติบัญญัติ เพื่อประกาศยุบสภาโดยทันที อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ มีความสำคัญก็อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ปัญหาและเดินหน้าต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่การประชุมสภาล่มติดต่อกัน 2 วัน ตนก็ได้บอกผ่านไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้รีบยุบสภาแล้ว เพราะ ส.ส.ต่างลงพื้นที่ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาล่วงหน้า ซึ่งขณะนี้การประชุมสภา เพื่อพิจารณากฎหมายที่เหลืออยู่กว่า 100 ฉบับ ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะองค์ประชุมไม่ครบ ทั้งที่ตนเห็น ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย อยู่ในห้องประชุมกว่าร้อยคนแต่ไม่เสียบบัตรแสดงตน ดังนั้นในสมัยประชุมหน้า จึงเร่งแก้ไขระเบียบประชุมว่า ให้นับผู้ที่อยู่ในห้องประชุม โดยไม่ต้องเสียบบัตรด้วย

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด