สยอง! พบ 10 ศพ เหยื่อดินถล่มกระบี่

สยอง! พบ 10 ศพ เหยื่อดินถล่มกระบี่

สยอง! พบ 10 ศพ เหยื่อดินถล่มกระบี่ เกี่ยวกับ ดินถล่ม

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ล่าสุด

ระดมกำลัง จนท.ค้นหาผู้สูญหายเหตุดินถล่มใน จ.กระบี่

จังหวัดกระบี่ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุดินถล่มในอำเภอเขาพนมเป็นวันที่สอง ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความลำบากเพราะทำได้วิธีเดียว คือ ต้องเดินลุยน้ำและโคลนเข้าไปในพื้นที่

หน่วยกู้ภัย ทหาร และ อาสาสมัครรักษาดินแดนนับร้อยนายเข้าค้นหาผู้สูญหายในหมู่บ้านนาสร้าน และบ้านต้นหารในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ตำบลหน้าเขา อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ หลังเกิดน้ำป่าและดินโคลนถล่มทับหมู่บ้านเมื่อวานนี้ ซึ่งล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน และ สูญหายอีกหลายสิบคน โดยการค้นหายังเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากทางเดียวที่จะเข้าถึงหมู่บ้านได้คือการเดินลุยน้ำและโคลนซึ่งมีความสูงเข้าไปเพียงอย่างเดียว

วันนี้เจ้าหน้าที่จะเน้นในจุดที่ต้นไม้ทับถม และบริเวณใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือน เพราะคาดว่าอาจมีร่างของผู้เสียชีวิตอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ยังพบอุปสรรคหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสารเพราะสัญญาณโทรศัพท์ในจุดเกิดเหตุไม่สามารถใช้การได้ต้องติดต่อกันทางวิทยุสื่อสารเท่านั้น ขณะที่ช่วงสายนี้ฝนได้เริ่มตกลงมาอีกครั้งทำให้การค้นหาลำบากยิ่งขึ้น

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาที่อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ประชุมร่วมกับทางจังหวัดเพื่อวางแผนค้นหาผู้สูญหายยังจุดเกิดเหตุด้วย

 

ยอดผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ

ขณะนี้มียอดผู้ติดค้างจากเหตุดินถล่ม บริเวณหมู่ 7, หมู่ 10, บ้านคลองแห้ง บ้านหน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ มีจำนวน 70 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าให้ความช่วยเหลืออยู่ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ยังคงมีฝนตกหนัก ประกอบกับระดับน้ำท่วมสูง กว่า 3 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และทหาร จึงต้องหยุดช่วยเหลือก่อน ขณะที่ศูนย์อพยพวัดเขาโกบ และ อบต.หน้าเขา มีจำนวนประชาชนเข้าพักพิงรวมกว่า 500 ราย ซึ่งกำลังต้องการอาหารและน้ำดื่ม รวมถึง เครื่องเวชภัณฑ์จำนวนมาก

นายแพทย์สันติ ยูตนันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขาพนม จังหวัดกระบี่ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ว่า ตอนนี้มีผู้ได้รับเจ็บ 39 รายจากเหตุดินโคลนถล่มมารักษาที่โรงพยาบาล อาการสาหัส 7 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บจากโดนไม้กระแทก และในจำนวนผู้บาดเจ็บ มีเด็กทั้งหมด 12 คน โดยมีเด็กบางคน เผยว่า พ่อกับแม่ของเขา ถูกกระแสน้ำพัดหายไปต่อหน้าต่อตา ล่าสุดเจอศพแม่แล้ว ส่วนพ่อยังไม่พบเห็น

สำหรับสิ่งที่ต้องการอย่างมากในพื้นที่เขาพนมขณะนี้ คือบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อรองรับคนเจ็บที่คาดว่าจะทยอยมาอีกเรื่อยๆ

สำหรับเขาพนมเบญจาเป็นเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาที่มีเนื้อที่ประมาณ 31,325 ไร่ เทือกเขามีความสูงชัน สลับซับซ้อน ยอดเขาสูงสุด 1,397 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีลักษณะเป็นแนวยาวตลอดจากเหนือจรดใต้ เป็นต้นกำเนิดแหล่งน้ำสายสำคัญของตัวเมืองกระบี่ ได้แก่ คลองกระบี่ใหญ่ ซึ่งไหลลงสู่ทะเลอันดามัน ที่ตำบลปากน้ำ และเป็นต้นน้ำลำธารหลายสาย

 

ทหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจังหวัดกระบี่กว่า 100 คนต้องใช้วิธีผูกเชือกกับต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อเป็นสะพานฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านใน ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ หลังจากอ่างเก็บน้ำที่อยู่หลังหมู่บ้านแตก ทำให้น้ำและดินโคลนไหลทะลักเข้าถล่มหมู่บ้านอย่างรวดเร็วจนมีผู้เสียชีวิตทัน 4 คนและสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยขณะนี้ยังไม่ทราบตัวเลขที่ชัดเจนของผู้ที่สูญหาย แต่คาดว่ามีจำนวนหลายร้อยคน เนื่องจากในหมู่ที่ 7 บ้านบางสร้างมีประชาชนกว่า 200 ครอบครัวเกือบ 500 คนแต่อพยพออกมาได้เพียงกว่า 100 คน ขณะที่ภายในหมู่บ้านยังเต็มไปด้วยน้ำและดินโคลนที่ไหลลงมาจากเทือกเขาพนมเบญจา ส่วนผู้เสียชีวิตยืนยันแล้ว 4 คนเป็นชาย 3 คนและหญิงอีก 1 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและพยายามทุกวิถีทางเพื่อเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านให้ได้มากที่สุด

ขณะนางพรทิพย์ ปั่นเจริญ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเตือนให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังแจ้งเตือนภัยพื้นที่ที่อาจเกิดดินถล่มในช่วงวันสองวันนี้อย่างใกล้ชิดจากฝนยังตกหนักคือ จ.นครศรีธรรมราช จ.ระนอง จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.พัทลุง จ.ตรัง สตูล จ.สงขลา จ.พังงา จ.กระบี่ และ จ.ภูเก็ต

ส่วนการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ที่ติดอยู่ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งกองทัพเรือ ได้ส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ไปรับนักท่องเที่ยว กลับเข้าฝั่ง รวมทั้งหมด กว่า 1,000 คน ล่าสุดได้ลำเลียงนักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่งด้าน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์แล้ว ส่วนดาราสาว อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล พร้อมสามี และป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ นักแสดงหนุ่ม มีรายงานว่า ได้เดินทางกลับโดยเรือเร็วของบริษัทท่องเที่ยว แล้วเช่นกัน.

ด้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมว.ประจำสำนักนายกฯ ทวิต ผ่าน @SatitTrang ระบุว่า"คุยสายผู้ว่ากระบี่ บอกพบแล้ว10 ยังค้นหาต่อ ดินถล่มหมู่บ้านประมาณ100หลัง ส่วนคนกำลังตรวจสอบเพราะมีบางส่วนอพยพออกมาก่อน"


 

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด