กองทัพเรือส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

กองทัพเรือส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

กองทัพเรือส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ เกี่ยวกับ กองทัพเรือ

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าล่าสุด

 

 06.30 น. น.อ.สุวิน แจ้งยอดสุข ผู้บังคับการเรือหลวงจักรีนฤเบศร กล่าวในรายการข่าวเช้าไทยพีบีเอสว่า ตอนนี้เรือหลวงจักรีฯได้ทิ้งสมอเรือโดยจอดอยู่ห่างจากเกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานีประมาณ 2 ไมล์ทะเล โดยระหว่างนี้จะทำการซักซ้อมกับเรือชาวบ้านในการขนย้ายนักท่องเที่ยวก่อนเพื่อความปลอดภัย โดยหากไม่มีปัญหาก็จะเริ่มการขนย้ายนักท่องเที่ยวมาขึ้นเรือได้ทันที แต่อย่างไรก็ดีคาดว่าจะต้องขนย้ายนักท่องเที่ยวให้แล้วเสร็จก่อนเที่ยงอย่างแน่นอน โดยมีเป้าหมายต่อไปคือการเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยงที่ตกค้างใน เกาะพงัน และ เกาะสมุย ต่อไป

          ขณะที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 1,000 คนที่ได้แจ้งความประสงค์ต่อกำนันเกาะเต่าว่า มีความประสงค์จะออกเดินทางจากเกาะเต่าในวันนี้

 

 

กองทัพเรือส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศรพร้อมเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปช่วยนักท่องเที่ยวที่ติดค้างตามเกาะต่างๆ ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยบริเวณริมชายฝั่งไม่มั่นใจในความปลอดภัย หลังบ้านถูกลม และคลื่นพัดถล่มเสียหาย 

          ร้านค้าริมทะเลเกือบทุกร้านในตำบลปากพนังตะวันออก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องปิดให้บริการเพราะไม่มั่นใจในคลื่นและลมพัดแรงปกติแล้วช่วงนี้จะเป็นช่วงไฮซีซั่น ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวในยามค่ำคืนจำนวนมากแต่คืนนี้กลับเงียบเหงา ขณะที่ชาวบ้านหลายคนเริ่มไม่มั่นใจในความปลอดภัย จึงอพยพไปอาศัยบ้านญาติ หรือ ต่างอำเภอ ขณะที่น้ำทะเลเริ่มหนุนสูงและไหลเข้าท่วม

          ส่วนแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัว ได้รับความเสียหายจากคลื่นสูงและน้ำทะเลไหลท่วมบ้านริมชายหาด นอกจากนี้ถนนเชื่อมหมู่ที่ 1 และ 2 ก็ถูกน้ำเซาะเสียหาย

          ชาวบ้าน บอกว่า สภาพอากาศเช่นนี้ทำให้พวกเขาเริ่มหวาดกลัวอาจจะเกิดเหตุการณ์เหมือนเหตุวาตภัยเมื่อปี 2505 ที่เกิดพายุพัดหายไปทั้งหมู่บ้าน และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 คน ส่วนที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปริมาณน้ำคลองอู่ตะเภา เขตเทศบาลนคร เมื่อช่วงค่ำยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 6 เมตรแม้มีฝนตกตลอดทั้งวัน

          นายดนัยวิทย์ สายบัณฑิต ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ระดับน้ำคลองอู่ตะเภา และคลองระบายน้ำที่ 1 ยังอยู่ในระดับปกติ ส่วนที่จังหวัดกระบี่ บ้านหลังหนึ่ง บนถนนศรีพังงา ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมือง ถูกน้ำกัดเซาะบ้านทรุดลงไปในคลอง เช่นเดียวกับถนนในเขตเทศบาล ปริมาณน้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจาเอ่อล้นท่วมบ้านและทรัพย์สินเสียหาย เพราะชาวบ้านบางส่วนเคลื่อนย้ายไม่ทัน

          ขณะที่กองทัพเรือส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร พร้อมเฮลิคอปเตอร์ชนิดเบลล์ 2 ลำ ซีฮอว์ค 3 ลำ และเรือท้องแบบความเร็วสูง 2 ลำ พร้อมทั้งกำลังพลและเสบียงเพื่อไปช่วยนักท่องเที่ยวที่ติดค้างตามเกาะต่างๆ โดยเฉพาะที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวติดค้างประมาณ 2,000 คน นอกจากนี้จะช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานีจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด