นายกฯหวังสภาฯผ่านร่างเจบีซี 3 ฉบับ

นายกฯหวังสภาฯผ่านร่างเจบีซี 3 ฉบับ

นายกฯหวังสภาฯผ่านร่างเจบีซี 3 ฉบับ เกี่ยวกับ เจบีซี

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี เผยต้องการเห็นกระบวนการเจรจาไทย-กัมพูชาเดินหน้า โดยเฉพาะการประชุมเจบีซีที่อินโดนีเซีย ขณะที่ฝ่ายค้าน ยืนยันว่า จะลงมติไม่เห็นด้วยกับการรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการฯ ส่วนประธานวิปวุฒิสภา ยอมรับว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะลงคะแนนที่ช่องงดออกเสียง 

           หลังจากที่การประชุมรัฐสภาได้เลื่อนการลงมติรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาบันทึกการประชุมเจบีซี 3 ฉบับ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.การประชุมรัฐสภาวันนี้จะมีการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะ ส.ว.ที่ต้องการความชัดเจนจากรัฐบาลว่า การลงมติรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการดังกล่าวที่แนบร่างข้อตกลงชั่วคราวบันทึกการประชุมเจบีซีสุ่มเสี่ยงจะทำให้เกิดปัญหาหากฝ่ายกัมพูชานำไปอ้างสิทธิในพื้นที่พิพาท

          นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวิปวุฒิสภา ยอมรับว่า ส.ว.ส่วนใหญ่อาจลงมติงดออกเสียงเพราะเป็นกังวลหากมีผลต่ออธิปไตยเหนือดินแดนไทย รวมทั้งหากมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีบันทึกการประชุมเจบีซีว่า อาจต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาตามมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญ

          ไม่ต่างกับฝ่ายค้านที่มีนายพีระพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นกรรมาธิการพิจารณาศึกษาบันทึกการประชุมเจบีซี ยืนยันว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะลงมติไม่เห็นด้วยกับรายงานของคณะกรรมาธิการ ฯ เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาหากถูกตีความว่า เป็นการรับรองหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ

          อย่างไรก็ตามการลงมติรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการฯ ที่ใช้คะแนนเสียงข้างมากของจำนวนสมาชิกรัฐสภาทำให้ นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล แสดงความมั่นใจว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลซึ่งมีเสียงส่วนใหญ่จะลงมติรับทราบรายงานข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการลงมติรับรองบันทึกการประชุมเจบีซี

         ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เห็นควรให้กองทัพและกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงต่อวิปรัฐบาลว่า การลงมติรับทราบหรือรับรองรายงานของคณะกรรมาธิการฯ เพื่อความชัดเจนในการลงมติของที่ประชุมรัฐสภา

         สำหรับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาบันทึกการประชุมเจบีซีจำนวน 5 ข้อ มีสาระสำคัญ อาทิ การอ้างอิงบันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยูปี 2543 เพื่อเป็นกลไกการหารือทวิภาคีระหว่างไทยกับกัมพูชาโดยไม่ยอมรับแผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 200,000  และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเสียดินแดน ส่วนร่างข้อตกลงชั่วคราวไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา รวมทั้งให้เยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเรื่องที่ดินทำกิน


 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด