พรทิวา เล็งหารือควบคุมราคาน้ำตาล

พรทิวา เล็งหารือควบคุมราคาน้ำตาล

พรทิวา เล็งหารือควบคุมราคาน้ำตาล เกี่ยวกับ พรทิวา นาคาศัย

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

หลังผู้ประกอบการขอปรับขึ้นราคาบรรจุถุง สำหรับน้ำตาลทรายบรรจุถุง 1 กิโลกรัม จากราคาบรรจุถุงๆ ละ 75 สตางค์ เป็น 1.40 บาท วันนี้ (24 มี.ค.) กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงอุตสาหกรรม, ผู้ประกอบการ, ตัวแทนโรงงานน้ำตาลทราย รวมถึงตัวแทนผู้ค้าส่งและค้าปลีก จะหารือร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์จะมีข้อเสนอให้มีการลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายลง 1 บาทต่อกิโลกรัม เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำตาลทรายและต้นทุนค่าบรรจุถุง โดยจะไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาน้ำตาลอีก

ส่วนปัญหาที่ห่วงใยกันว่า น้ำตาลจะขาดตลาด นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า ในห้างค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่ที่พบว่าบางแห่งมีสินค้าจำหน่ายน้อย น่าจะมีปัญหาเรื่องการขนส่ง ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่พบว่าน้ำตาลขาดตลาด โดยเบื้องต้นจะประสานให้กระทรวงพาณิชย์จัดส่งน้ำตาลไปขายในพื้นที่ขาดแคลนก่อน

ส่วนราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ที่มีการเรียกร้องให้ลดราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด 1 ลิตร ลงอีก 5 บาท เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตปาล์มดิบได้ออกสู่ตลาดมากขึ้นแล้ว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เปิดเผยว่า จะยังไม่มีการปรับลดราคาตามข้อเรียกร้อง โดยจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการฯ ในวันที่ 30 มี.ค.นี้

 

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด