ญี่ปุ่นสั่งห้ามขนส่งอาหารจาก 4 จังหวัดที่อยู่ใกล้ "ฟุกุชิม่า"

ญี่ปุ่นสั่งห้ามขนส่งอาหารจาก 4 จังหวัดที่อยู่ใกล้ "ฟุกุชิม่า"

ญี่ปุ่นสั่งห้ามขนส่งอาหารจาก 4 จังหวัดที่อยู่ใกล้ "ฟุกุชิม่า" เกี่ยวกับ กัมมันตภาพรังสี

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

 

เจ้าหน้าที่บริษัทไฟฟ้าของญี่ปุ่นกำลังสอบสวนหาสาเหตุของควันที่ลอยออกมาจากเตาปฏิกรณ์ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงจับตาดูระดับกัมมันตภาพรังสีที่พบในอาหาร และน้ำอย่างต่อเนื่อง

          นายยูกิโอะ เอดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุสาเหตุของควันที่เกิดขึ้นตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบสถานการณ์และดูว่าระบบความดัน ระดับกัมตภาพรังสี และ บ่อที่ใช้เก็บแท่งเชื้อเพลิง มีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่

          เมื่อวานนี้บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เท็ปโก้ ซึ่งเป็นผู้ดูแลโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่าไดอิจิ ระบุว่า พบควันสีเทาจากเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 และควันสีขาวจากเตาปฏิกรณ์หมายเลขสองทำให้ความพยายามในการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าเพื่อปั๊มน้ำเข้าสู่บ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงต้องหยุดชะงัก เจ้าหน้าที่ต้องอพยพออกจากโรงไฟฟ้าแต่ในช่วงเช้าวันนี้บริษัทเท็ปโก้ ระบุว่า กำลังวางแผนจะทำงานต่อเพื่อกู้ระบบพลังงานคืนให้แก่เตาปฏิกรณ์หมายเลข 1, 2, 3 และ 4

         ขณะที่ทางการญี่ปุ่นสั่งห้ามขนส่งผลิตภัณฑ์อาหารจาก 4 จังหวัดที่อยู่ใกล้กับจังหวัดฟุกุชิม่า หลังพบว่า มีกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนในอาหารและน้ำ โดยนายเอดาโน ย้ำอีกครั้งว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีที่ตรวจพบยังไม่อยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์ในทันที

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด