ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานชี้เหตุการณ์ลิเบียกระทบราคาน้ำมัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานชี้เหตุการณ์ลิเบียกระทบราคาน้ำมัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานชี้เหตุการณ์ลิเบียกระทบราคาน้ำมัน เกี่ยวกับ ราคาน้ำมัน

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้บริหารบริษัท ปตท.เชื่อว่าแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับสูงขึ้นจากสถานการณ์ในประเทศลิเบียที่มีแนวโน้มรุนแรง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานระบุว่าราคาน้ำมันสูงขึ้นอย่างแน่นอนหากเหตุการณ์ยืดเยื้อ

(21 มี.ค.) เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเชื่อว่า หากเหตุการณ์การสู้รบในประเทศลิเบียยืดเยื้อทำให้ราคาน้ำดิบในตลาดโลกปรับสูงขึ้นอย่างแน่นอน เช่น น้ำมันดิบเบรนท์ที่ตลาดลอนดอนอาจขยับมาอยู่ที่บาเรลละ 120 ดอลล่าร์สหรัฐ จากปัจจุบันอยู่ที่ 113.77 ดอลลาร์สหรัฐ แต่หากสถานการณ์นี้ยุติเร็วก็ทำให้ราคาน้ำมันจะปรับลดลงอีก

ขณะที่รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาลดลงอยู่ที่ระดับ 500,000 บาร์เรล หรือ ร้อยละ 31 จากการปะทะกันของรัฐบาลและฝ่ายต่อต้าน ซึ่งผู้บริหาร บริษัท ปตท.ระบุว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะว่าซาอุดิอาระเบียสามารถผลิตทดแทนส่วนที่ขาดไปได้ ขณะที่ยอดความต้องการใช้ในช่วงนี้ลดลง

ผู้บริหารบริษัท ปตท. กล่าวถึงราคากลุ่มเบนซินว่ายังทรงตัวในระยะนี้ แต่ในกลุ่มดีเซลค่าการตลาดอยู่ในระดับต่ำเพียงลิตรละ 40 สตางค์ จึงคาดว่ารัฐบาลอาจต้องใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พยุงราคาเพิ่มอีกครั้ง หากต้องการให้น้ำมันดีเซลขายปลีกมีราคาไม่เกินลิตรละ 30 บาท

ในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการนโยบายพลังงานเตรียมหารือถึงแนวโน้มราคาน้ำมันหลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกและน้ำมันสำเร็จรูปในตลาดสิงคโปร์ปรับตัวสูงขึ้นอีกจนผู้ค้าน้ำมันทุกรายในประเทศต้องปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด