กต. เร่งติตต่อคนไทยในลิเบีย

กต. เร่งติตต่อคนไทยในลิเบีย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึง การดูแลคนไทยในประเทศลิเบีย ที่ล่าสุดภายหลังจากที่กองทัพสหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส เริ่มเปิดฉากโจมตีทางลิเบีย เพื่อกดดัน พันเอก มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย เพื่อให้ยุติการใช้กำลังปราบปรามพลเรือนทางอากาศ ว่าในขณะนี้มีคนไทยอยู่ในลิเบีย ราว 80 คน กระจัดกระจายอยู่ตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศลิเบีย ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่ตั้งรกราก และมีครอบครัวกับชาวลิเบีย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ตริโปลี ได้ติดต่อสอบถามความเป็นอยู่ และดูแลคนไทยกลุ่มดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ว่าสถานภาพล่าสุดเป็นอย่างไร และมีความต้องการจะเดินทางกลับประเทศไทยหรือไม่ โดยทาง กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับประเทศไทยด้วย

ส่วนจีน -รัสเซีย เสียใจ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส อังกฤษ โจมตีลิเบีย ประกาศ ไม่ส่งทหารเข้าร่วมนานาชาติเด็ดขาด ด้าน พ.อ.กัดดาฟี ปลุกระดมพลเมืองสู้ ลั่น ทำให้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสมรภูมิ

ภายหลังเรือรบอังกฤษ ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ ได้เปิดฉากโจมตีลิเบียด้วยการยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก จำนวน 112 ลูก จนได้รับ
ความเสียหายเมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุด ทางการ ลิเบีย ได้ออกมา ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 48 ราย โดยที่เป็นพลเรือน และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 150 คน รวมถึงขีปนาวุธถูกถังน้ำมัน ซึ่งเป็นพลังงานหล่อเลี้ยงเมืองมิสราตา ทางตะวันออกของกรุงตริโปลี

พันเอก มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ก็ได้ออกมาปลุกระดมชาวลิเบีย ว่าถึงเวลาที่จะต้องต่อสู้กับผู้รุกราน ถึงเวลาเอาคืนชาติ
ตะวันตกที่ต้องการจะเข้ามาฮุบน้ำมัน และประเทศ ด้วยการตอบโต้เป้าหมายทางทหาร และพลเรือน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ให้กลายเป็นสมรภูมิ อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ก่อนการโจมตีของนานาชาติจะเริ่มขึ้น ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ประกาศว่าการโจมตีดังกล่าว ทำเพื่อบังคับใช้มติ
ห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย ของสหประชาชาติเท่านั้น และจะไม่ส่งทหารราบ เคลื่อนกำลังเข้าลิเบีย ทางภาคพื้นดินอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม จีน หนึ่งในสมาชิกถาวรขององค์การสหประชาชาติ ที่ไม่เคยสนับสนุนการใช้กำลังกับลิเบีย ออกมากล่าวแสดง
ความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการโจมตีของสหรัฐฯ อังกฤษ และ ฝรั่งเศส พร้อมทั้งประกาศจุดยืนเหมือนเดิมว่า ไม่
เห็นด้วยกับการใช้กำลังโจมตีดังกล่าว เพราะถือเป็นการไม่เคารพในอำนาจอธิปไตยของลิเบีย เช่นเดียวกับรัสเซีย ที่ออกมา
แสดงความเสียใจกับเรื่องดังกล่าวเช่นกัน และยืนยันว่า จะไม่ส่งทหารไปช่วยในการโจมตีลิเบีย อย่างเด็ดขาด