นายกฯมอบสภาพัฒน์ประเมินผลกระทบเหตุภัยพิบัติญี่ปุ่น

นายกฯมอบสภาพัฒน์ประเมินผลกระทบเหตุภัยพิบัติญี่ปุ่น

นายกฯมอบสภาพัฒน์ประเมินผลกระทบเหตุภัยพิบัติญี่ปุ่น เกี่ยวกับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีให้สภาพัฒน์ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจไทยจากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว และ สึนามิที่ญี่ปุ่น พร้อมสั่งการกระทรวงการต่างประเทศเร่งติดตามช่วยเหลือคนไทยในเมืองเซนไดที่ยังติดต่อไม่ได้ประมาณ 200 คน

(20 มี.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เร่งให้กระทรวงการต่างประเทศติดตามช่วยเหลือคนไทยในญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะคนไทยในเมืองเซนไดที่ยังติดต่อไม่ได้ อีกประมาณ 200 คน พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยในญี่ปุ่นเสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติ ขณะที่มีคนไทยเดินทางกลับไทย 3,000 คน ส่วนที่ตามหาประมาณ 1,000 รายติดต่อได้แล้วประมาณครึ่งหนึ่ง

สำหรับกรณีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ติดตามสถานการณ์ในญี่ปุ่นตลอดเวลา และ เตรียมการแผนสำรองไว้แล้วเมื่อมีความจำเป็นที่จะมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อดูแลให้คนไทยอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ส่วนการพิจารณามาตรการช่วยเหลือเพิ่มจะดูตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน

ส่วนการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ. ในวันจันทร์นี้ นายกรัฐมนตรีได้ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประเมินผลกระทบของไทยจากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น โดยขอให้ภาคอุตสาหกรรมจัดทำรายละเอียดข้อมูลเสนอต่อภาครัฐ เพื่อหาแนวทางรับมือกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่กลุ่มนักเรียนมัธยมร่วมร้องเพลง ระหว่างพิธีไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ พร้อมร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยกับชมรมผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นเพื่อเป็นกำลังใจ โดยมูลนิธิส่งเสริมและการพัฒนาการศึกษาไทย-ญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังมีการจัดคอนเสิร์ตการกุศลที่มหาวิทยาลัยพายัพ เช่นเดียวกับหน่วยงานภาครัฐ และ เอกชนที่จัดโครงการรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยบริเวณลานกิจกรรมอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ส่วนเครื่องบิน ซี130 สองลำของกองทัพอากาศ ที่บรรทุกสิ่งของพระราชทาน และ สิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว และสึนามิ ถึงสนามบินทหารในกรุงโตเกียวแล้ว และจะเดินทางกลับประเทศไทย ในวันพรุ่งนี้เวลาประมาณ 19.00 น.โดยจะนำคนไทยจากประเทศญี่ปุ่น เดินทางกลับมาด้วย

เบื้องต้นมีคนไทยแจ้งมาประมาณ 30 คน อย่างไรก็ตามเครื่องบิน ซี130 สามารถรองรับผู้โดยสารได้เที่ยวละ 100 คน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด