นายกถกกษิตวันนี้ปมJBCชี้มีทางช่วยวีระชัด

นายกถกกษิตวันนี้ปมJBCชี้มีทางช่วยวีระชัด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะหารือกับ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเตรียมการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC รวมถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ด้วย ซึ่งยืนยันว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในการประชุมทั้ง 2 คณะ และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการประชุมตามมาโดยสถานการณ์ระหว่างไทยกับประเทศกัมพูชา ขณะนี้เริ่มดีขึ้นไปตามลำดับ

ส่วนการช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ที่ถูกจำคุกในประเทศกัมพูชานั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีแนวทางชัดเจน ที่จะดำเนินการใน 2 เรื่อง คือ การดูแลเรื่องสุขภาพของ นายวีระ และการประสานงาน เรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษ


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง กรณีที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่า ทางทหารออกมาพูดเรื่องการสลายการชุมนุม จะดูเหมือนเป็นการช่วยรัฐบาลว่า หากฝ่ายทหารได้พูดตามความเป็นจริง เพราะเจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหามาโดยตลอด ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว มีหน่วยงานต่างๆ ที่ตรวจสอบอยู่ สำหรับความสัมพันธ์กับทางกองทัพนั้น ก็ไม่มีปัญหา ทุกคนทำตามหน้าที่ของตนเอง ซึ่งความคิดเห็นอาจจะมีไม่ตรงกันบ้าง แต่ก็ตระหนักในบทบาทหน้าที่ของตนเองและทุกอย่างก็เรียบร้อย และคิดว่า ทางกองทัพจะหนักแน่น เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ในระบอบประชาธิปไตย

ส่วนกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อ้างว่า ได้รับข้อมูลจากรัฐบาลเรื่องหักหลังกองทัพนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายจตุพร ได้ข้อมูลที่ไม่เป็นจริงมาโดยตลอด ซึ่งดูเหมือนจะเป็นความตั้งใจที่จะทำให้เกิดความแตกแยกในทุกเรื่อง จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาว่า ต้องการพรรคการเมืองเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน หรือ จะทำให้พรรคการเมืองเข้ามาทำให้เกิดความขัดแย้ง เบี่ยงเบนประเด็นในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ไม่กังวลที่พรรคภูมิใจไทย นัดรับประทานอาหารกับพรรคชาติไทยพัฒนา ในวันที่ 14 มีนาคมนี้ เพราะเป็นธรรมดาทางการเมือง