อินโดฯขอทุกฝ่ายระวังเอฟเฟคหลังน้ำมันพุ่ง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน แห่งอินโดนีเซีย ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายระมัดระวังเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากราคาน้ำมัน หลังจากที่ราคาน้ำมันได้ดีดตัวขึ้น เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ภายหลังเหตุการณ์ความรุนแรงในลิเบีย

โดย ฮัตตา ราชสา รัฐมนตรีกระทรวงประสานงานเศรษฐกิจ กล่าวว่า ประธานาธิบดีได้ขอให้ทุกฝ่าย ระวังเรื่องผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง ที่มีต่อสินค้าประเภทอื่นๆ และยังได้ย้ำเรื่องการควบคุมเงินเฟ้อ และดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ

ทั้งนี้ อินโดนีเซีย เป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันสุทธิ เพราะการผลิตน้ำมันในประเทศหดตัวลง ซึ่งเป็นผลมาจากบ่อน้ำมันที่ล้าสมัย และขาดการลงทุนในโครงการน้ำมันใหม่ๆ

เมื่อปีที่แล้ว ผลผลิตน้ำมันของอินโดนีเซีย อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเป้าหมายที่ 950,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากท่อน้ำมันมีรอยรั่ว นอกจากนี้ สภาพอากาศที่รุนแรงยังมีส่วนทำให้การผลิตน้ำมันของประเทศ ลดลงไปกว่า 38,000 บาร์เรลต่อวัน นับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา

อย่างไรก็ดี การส่งออกน้ำมันของประเทศ อาจจะช่วยชดเชยผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นได้ ขณะที่การตัดสินใจชะลอการลดเงินอุดหนุนเชื้อเพลิง สำหรับรถส่วนบุคคล จากแผนการเดิมที่วางไว้ว่า จะเริ่มดำเนินการในเดือนเมษายนนี้นั้น อาจจะช่วยบรรเทาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน