ผจว.ปัตตานี สั่งเข้ม รปภ. พระสงฆ์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ผ่าน เอ็มบี แชนแนล ถึงกรณี เหตุคนร้ายลอบยิงพระสงฆ์ ขณะออกบิณฑบาต บริเวณบ้านบู หมู่ที่ 7 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้พระสงฆ์ประจำ
วัดบูราณประดิษฐ์ ถูกยิงมรณภาพ 1 รูป และบาดเจ็บสาหัสจำนวน 2 รูป ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น เป็นการโต้ตอบเจ้าหน้าที่รัฐของกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ ที่ไม่ต้องการเห็นชาวบ้านให้ความร่วม
มือ หรือ สนับสนุนกับทางการ ซึ่งตนยอมรับว่าใน อ.โคกโพธิ์ มีกลุ่มหัวรุนแรงอยู่จริง และจะพยายามออกข่มขู่ สร้างความหวาดกลัวตลอดเวลา

ทั้งนี้ ทางจังหวัดและเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้เข้าไปสร้างมวลชนสัมพันธ์ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติ และก่อเกิดความร่วมมือร่วมใจกันระหว่างเจ้าหน้ารัฐกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุที่พระสงฆ์ถูกลอบยิง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยไร้ทหารคุ้มกันนั้น ทาง ผู้ว่าฯปัตตานี ระบุว่า ได้มีรายงานมายังตนแล้วว่า ทางพระสงฆ์ แจ้งว่า ไม่ต้องการให้มีทหารออกมาเดินลาดตระเวนไปด้วย โดยให้เหตุผลว่าจะยิ่งกลายเป็นเป้าสายตาของคนร้าย ซึ่งหลังจากนี้ทางจังหวัดได้หารือเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ แล้วว่า จะมีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ในทุกพื้นที่อย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงซ้ำ

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯปัตตานี ยังกล่าวอีกว่า ประชาชนในพื้นที่ จ.ปัตตานี นั้น มีทั้งชาวไทย - พุทธ และชาวไทย - มุสลิม ซึ่งทั้ง 2 ศาสนา นี้ ต่างมีความสันพันธ์อันดีมาโดยตลอด ไม่ได้แบ่งแยกลัทธิ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับกรณีการยิงพระสงฆ์เพื่อ ตอบโต้ หรือ ล้างแค้น การสังหารอิหม่ามแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมา ไม่เฉพาะชาวไทย - พุทธ เท่านั้น ที่มีความสุ่มเสี่ยง กับการเป็นเป้าสังหารของกลุ่มก่อการร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว จากสถิติ ชาวมุสลิมก็ถูกลอบสังหารพอๆ กันกับชาวไทย - พุทธ ด้วยเช่นกัน