ทหารรกัดดาฟี ใช้รถถังยิงใส่กลุ่มต่อต้าน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กองกำลังผู้จงรักต่อประธานาธิบดี มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ล่าถอยออกจากศูนย์กลางของเมืองซาวิยาห์ ทางฝั่งตะวันตกของประเทศลิเบียแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มี.ค. หลังจากการปะทะกับกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล อย่างดุเดือด ตลอดทั้งวัน

แพทย์ซึ่งประจำการ อยู่ในเมืองซาวิยาห์ กล่าวว่า มีประชาชนราว 30 คน เสียชีวิต ในระหว่างการต่อสู้ในวันเสาร์ที่ 5 มี.ค. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการปะทะ ในเมืองดังกล่าวช่วง 2 วัน ที่ผ่านมา พุ่งถึง 60 คนแล้ว

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส ซึ่งอยู่บริเวณชานเมืองซาวิยาห์ ระบุว่า กองกำลังของรัฐบาล ได้ล้อมเมืองดังกล่าวไว้ และตั้งจุดตรวจในระหว่างราว 3 กิโลเมตร จากใจกลางเมือง พวกเขาเข้ามาในเมืองซาวิยาห์ตั้งแต่ช่วง 6 โมงเช้า พร้อมด้วยกองกำลังจำนวนมาก มีทั้งทหารจำนวนหลายร้อยนาย รถถัง และคาดว่ากำลังเตรียมที่จะเข้าบุกช่วงชิงพื้นที่อีกระลอก โดยตามรายงานของอัลจาซีรา ระบุว่า กัดดาฟี ได้ส่งกองกำลังเสริมเข้ามาสมทบ

โดย แพทย์ ซึ่งเปิดคลินิกอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองซาวิยาห์ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ส ผ่านทางโทรศัพท์ รอยเตอร์ส ระบุว่า รถถังของทางฝั่งรัฐบาล ได้ยิงเข้ามาในอาคาร มีประชาชนอาศัยอยู่ รวมทั้งยิงเข้าใส่รถของพลเรือน ที่พยายามจะหนีด้วย เกิดความเสียหายจำนวนมากในเมือง ตนมองไปรอบๆ และทั้งหมดที่เห็นก็ คือ ซากความเสียหาย อาคารที่โดนระเบิด และรถที่ไหม้ดำ อยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งในเมือง