นายกฯแจงสภาย้ำไม่ลอยแพวีระรอเวลาเหมาะสม

นายกฯแจงสภาย้ำไม่ลอยแพวีระรอเวลาเหมาะสม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถามสดระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของ นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ส.ส.พรรครวมชาติพัฒนา กรณีการช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ แกนนำกลุ่มเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ที่ถูกจำคุกในประเทศกัมพูชา โดยยืนยันว่า รัฐบาลเดินหน้าให้ความช่วยเหลือย่างเต็มที่ เพื่อให้ทั้ง 2 คนไทย กลับประเทศโดยเร็ว แต่ติดปัญหาที่มีทีมกฎหมายดูแลคดีทำงานซ้อนกันอยู่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การช่วยเหลือทั้ง 2 คนไทยนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของครอบครัว ทั้ง 2 ครอบครัว และยังต้องคำนึกถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย เนื่องจากสถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา ขณะนี้ ยังมีเรื่องที่โต้เถียงต่อรองกันอยู่ ส่วนเรื่องความปรองดอง และความขัดแย้งในสังคมนั้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา โดยมุ่งลดเงื่อนไขของความขัดแย้ง แต่ต้องยอมรับว่า รัฐบาลไม่สามารถไปห้ามบุคคลที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากรัฐบาล ให้ออกมาชุมนุมกันได้ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลการชุมนุมของทุกกลุ่มให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันว่า พร้อมที่จะยุบสภาในปีนี้ แม้ว่าจะมีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ก็ตาม โดยมองว่าหากการชุมนุมของทุกกลุ่ม ยังอยู่ในระดับที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็สามารถยุบสภา เพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้งได้