ผบ.ทบ. ขอ คนไทยสำนึกถึงหน้าที่พลเมืองดี

ผบ.ทบ. ขอ คนไทยสำนึกถึงหน้าที่พลเมืองดี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ขอให้ประชาชนคนไทย ทำอะไรโดยนึกถึงประเทศชาติเป็นหลัก เพราะวันนี้ทุกคนอยากเห็นประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างมีเสถียรภาพ แต่ไม่มีใครยอมใคร พยายามเอาจุดที่ได้เปรียบและอาศัยช่องว่างทางกฎหมายมาต่อสู้ ปัญหาจึงไม่จบสิ้น อีกทั้ง วันนี้หลายกลุ่มออกมาเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญในหมวดสิทธิ แต่ลืมเรื่องหน้าที่ในการเป็นพลเมืองที่ดี การชุมนุมต้องไม่ปิดกั้น กีดขวาง หรือ ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายต่อบ้านเมือง ทั้งนี้เห็นว่า การประท้วงเกิดขึ้นทุกประเทศ แต่ไม่เห็นว่าจะมีการยืดเยื้อเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าเหมือนประเทศไทย

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวด้วยว่า ทหาร มีหน้าที่ดูแลประเทศชาติ ทั้งชายแดนเพื่อนบ้าน และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ขณะนี้มีปัญหาพอสมควร รวมถึง สถานการณ์ในประเทศที่มีความเดือดร้อนของประชาชน ที่ทหารจะต้องเป็นผู้ช่วยเหลือ แต่ขณะเดียวกัน ทหารต้องเป็นจำเลยในเรื่องการชุมนุม แล้วแบบนี้ใครจะเป็นผู้ดูแลสังคม


ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึง กรณีที่จะมีการนำกรณีการสลายการชุมนุม และการเสียชีวิต 91 ศพ เข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลว่า สามารถนำไปพูดได้ เพราะในสภา มีเอกสิทธิ์ ในการคุ้มครองอยู่ ซึ่งหากสังคมส่วนใหญ่60 กว่าล้าน ฟังแล้วเชื่อตามการอภิปรายทั้งหมด ตนก็เห็นใจประเทศไทย เพราะคนที่ออกมาพูดทุกวันนี้ ก็รู้อยู่ว่าเป็นใคร และมีการพูดกลับไปกลับมา ทุกวัน

ส่วนกรณีการผลักดัน พระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะนั้น ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ต้องเห็นใจตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากมีการเสนอ พ.ร.บ.ดังกล่าว มาหลายปีแล้ว และที่ผ่านมา ก็มีการแก้ไขตามลำดับ ทั้งนี้ การผลักดัน พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เพื่อไม่ต้องการให้รบกวนสิทธิของประชาชนโดยรวม อีกทั้งเจ้าหน้าที่เห็นว่า การบริหารราชการในระบอบประชาธิปไตยจะต้องมีการแสดงสิทธิของประชาชน หรือการเดินประท้วง แต่ต้องอยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด ถ้าทำแล้วไม่อยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการ เพราะไม่มีประเทศไหน ที่ปล่อยให้เสรีแบบนี้


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมนายทหารระดับสูงของกองทัพบก เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเยือนสาธารณรัฐสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 1-3 มี.ค. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกองทัพของ 2 ประเทศ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก มีกำหนดเข้าเยี่ยม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ และ ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ รวมทั้งรับฟังบรรยายสรุป และเยี่ยมชมหน่วยทหารราบยานยนต์ของสิงคโปร์ด้วย

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก มีกำหนดเป็นประธานร่วมในพิธีปิดการฝึกผสมไทย-สิงคโปร์ รหัสคชสีห์ 2011 ซึ่งเป็นการฝึกยุทธวิธีตามโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบกไทย และกองทัพบกสิงคโปร์ โดยการฝึกครั้งนี้ กองทัพบกไทย ส่งกำลังพล 120 นาย จากกองพลทหารราบที่ 5 เข้าร่วมในการฝึกด้วย