สุเทพบอกนายกไม่ต้องสละสัญชาติอังกฤษ

สุเทพบอกนายกไม่ต้องสละสัญชาติอังกฤษ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึง การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ ในวาระการพิจารณารายงานผลการดำเนินการของคณะรัฐมนตรี ตามนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยตนเห็นว่า ฝ่ายค้านสอบตกในการอภิปราย ซึ่งหากตนเป็นฝ่ายค้านก็จะทำได้ดีกว่านี้ ทั้งนี้ฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ตรงกับวาระ อาทิ เรื่องสัญชาติของนายกฯ เพราะไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน แต่เป็นการอภิปรายเพื่อให้เกิดความสับสน รวมทั้งลดความน่าเชื่อถือของนายกฯ และรัฐบาล ขณะที่ทั้งหมดเป็นการอภิปรายให้สอดคล้องกับ นายโรเบิร์ต อัมสเอตร์ดัม ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะนำเรื่องนี้ไปเป็นข้ออ้างเพื่อนำเรื่องเหตุการณ์ราชประสงค์ขึ้นสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งตนก็ไม่กังวลกับเรื่องนี้ อีกทั้งไม่คิดว่า จะนำไปสู่เงื่อนไขของการนำขึ้นศาลได้

นอกจากนี้ นายสุเทพ กล่าวอีกว่า นายกฯ ไม่มีความจำเป็นต้องสละสัญชาติอังกฤษ เพราะไม่ได้ถือสัญชาติดังกล่าว แต่ นายกฯ ถือสัญชาติไทย


พร้อมกันนี้ รองนายกฯสุเทพ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 14 คน และถอดถอน 12 คน นั้น ตนไม่ขอวิจารณ์ ซึ่งต้องดูว่าอภิปรายประเด็นใด แต่ส่วนตัว หากมีการอภิปรายในเรื่องความรับผิดชอบของตนนั้น ก็ได้เตรียมข้อมูลเอกสารหลักฐานไว้ครบถ้วน เพื่อแสดงต่อสภาฯ แล้ว ซึ่งหาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะร่วมอภิปรายด้วยนั้น ตนมองว่าจะมีสีสัน
มากขึ้น เนื่องจากมีผู้ติดตามอยู่

นอกจากนี้ นายสุเทพ กล่าวถึง กรณีที่ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ระบุว่า การแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์ม เกิดจากการบริหารสต๊อกผิดพลาดว่า เรื่องดังกล่าว ตนเคยชี้แจงอย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งยืนยันว่า ไม่มีผู้ใดได้กำไรจากวิกฤติน้ำมันปาล์ม 3,000 - 5,000 ล้านบาท ตามที่พรรคเพื่อไทยระบุ ส่วนกรณีที่ นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีบุคคลอักษรย่อ ส. แห่งเมืองโคราช ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้นั้น คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ไม่เคยได้รับข้อมูลเรื่องนี้ และพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่คิดที่จะออกจากปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่มีความเป็นห่วง กับกรณีที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง จะลงสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ในนามพรรคเพื่อไทย เพราะไม่ว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งแบบใด ตนก็มีความยินดีต้อนรับแต่หากมีเจตนาแอบแฝงเพื่อหนีคดี หรือ ต้องการใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครอง ก็จะต้องให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้พูดคุยกับ นายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ที่จะย้ายออกจากพรรค ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่เมื่อใดใกล้เลือกตั้งก็จะมีปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่งยืนยัน พรรคไม่มีการเลือกผู้สมัครด้วยวิธีการจับสลาก แต่เป็นไปตามกระบวนการคัดเลือกของพรรค

นอกจากนี้ นายสุเทพ กล่าวอีกว่า วานนี้ ตนได้ตำหนิและชี้แจงทำความเข้าใจกับ ส.ส.ยะลา และ ส.ส.ปัตตานี ของพรรคแล้ว ภายหลังที่แถลงข่าวเรียกร้องให้มีการปลด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ออกจากตำแหน่ง โดยขอให้นำปัญหาในพื้นที่แจ้งผ่านตน หรือ นายกรัฐมนตรี ผ่านที่ประชุมพรรค ทั้งนี้ ตนได้โทรศัพท์ไปขอโทษกับ พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว ซึ่งยังมีความเข้าใจดีอย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมั่นใจว่าผู้ใหญ่ในกองทัพก็มีความเข้าใจ